Định nghĩa về ERP, lịch sử và vai trò thiết yếu của ERP

0
77

ERP – từ khóa kiếm tìm của rất nhiều những công ty nước ngoài khi bắt đầu tiến vào thị phần – tới các năm mới đây đã và đang dần trở thành đa dạng sở hữu doanh nghiệp Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu những thành quả của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi doanh nghiệp trong việc điều hành, quản trị đầy đủ hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc giải đáp nghi vấn “ERP là gì?” và những sự thực thú vị xoay quành cụm trong khoảng này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, tạm bợ dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực tổ chức. ERP ko chỉ hoạt động đối mang 1 nguồn lực mà quản lý tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân công (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm trong khoảng này được có mặt trên thị trường vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Đơn vị nghiên cứu và trả lời công nghệ thông báo số một toàn cầu – đưa đến giải pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, ERP đã được “khai sinh” từ các năm 1960 và đổi thay theo đa dạng lần “lột xác”:

  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu vật liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực phân phối
  • từ 1990 tới nay: Hoạch định nguồn lực công ty.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho tới thời điểm bây giờ, ERP vẫn không dừng cải tiến, mở mang và lớn mạnh. Câu chuyện về ERP được các kỹ sư kỹ thuật sử dụng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông tin “Y2K” năm 2000 đã trở thành bàn đạp cho các bước tiến ko giới hạn này.

2. Trong 1 doanh nghiệp mang những bộ phận tiêu biểu, vai trò của ERP là gì?

Trên một cơ sở dữ liệu độc nhất vô nhị được nhập lệnh, ERP tập kết vào việc chuẩn hóa, mã hóa bố trí và tích hợp các quy trình kinh doanh trong đơn vị. Để luôn thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong tổ chức sẽ được diễn tả theo từng loại nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo các dữ liệu và bắt buộc, số lượng… cung cấp sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời kì cung ứng. Cùng lúc, ERP cũng góp phần vào điều hành quy trình sản xuất/ buôn bán của công ty khi thu nạp và tự động quản lý máy móc, chịu phận sự bảo trì. Bảo dưỡng đồ vật.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và các điều kiện vật chất, ERP mang thể giúp chủ doanh nghiệp tính toán lượng ngân sách cấp thiết cho từng hoạt động kinh doanh, đưa gợi ý và quản lý giá thành sản phẩm phù hợp.

Nhân lực: sở hữu nguồn lực tối quan trọng trong từng hoạt động kinh doanh của công ty, ERP cũng sở hữu thể quản trị dựa vào các tính năng như: quản lý thông báo nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý đề nghị tuyển dụng, quản lý quan hệ sở hữu khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP với thể tham dự điều hành vào từng phòng ban và quy trinh kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Điểm đáng kể ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự thuận tiện, đồng nhất, giỏi cho từng tổ chức lúc ko phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.