Bình Định: Thiếu hơn 700 giáo viên mầm non, mẫu giáo

0
357

Theo thống kê chưa chính thức, toàn tỉnh Bình Định đang thiếu hơn 700 giáo viên (GV) mầm non, mẫu giáo. Trong đó, các huyện thiếu nhiều là Phù Cát (200 GV), Hoài Nhơn (120), thị xã An Nhơn (80), Tây Sơn (50),… Trong khi đó, khó khăn hiện nay của các trường là do các phòng GD&ĐT không thể tổ chức tuyển dụng GV vì không được giao chỉ tiêu.

Bình Định thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non, mẫu giáo. (ảnh minh họa)

Bình Định thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non, mẫu giáo. (ảnh minh họa)

Để tháo gỡ một phần khó khăn, các phòng GD&ĐT kiến nghị UBND huyện, thị xã, thành phố hợp đồng GV để “chữa cháy”. Thế nhưng, một số phòng GD&ĐT lại không tìm ra được người để ký hợp đồng. Trong khi đó, nhiều số trường mẫu giáo, mầm non đã chủ động tìm kiếm GV nhưng kết quả cũng không là bao.

Năm học này, cô giáo Đinh Thị Đẹp, GV của Trường Mẫu giáo Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) được phân công phụ trách lớp Chồi 2 với 24 trẻ học bán trú. Vì thiếu GV, tạm thời một mình cô Đẹp phải cáng đáng mọi việc; từ đứng lớp cho đến chăm sóc, nuôi trẻ…

“Mỗi ngày tôi phải bắt đầu ngày làm việc từ sáng sớm và kết thúc khi trời nhá nhem tối. Dù rất cố gắng nhưng khó có thể sâu sát, chăm chút từng trẻ một như khi lớp có đủ 2 cô giáo”, cô Đẹp thừa nhận.

Năm học 2018 – 2019, Trường Mẫu giáo Hoài Sơn có 6 lớp mẫu giáo và 1 lớp trẻ nhưng chỉ có 6 GV trong chỉ tiêu biên chế. Nhà trường đã kiến nghị Phòng GD&ĐT huyện Hoài Nhơn tuyển thêm người vì biết không thể kéo dài tình trạng một cô – một lớp bán trú lâu dài được. Thế nhưng đến bao giờ có đủ GV thì đó là câu chuyện rất dài.

Theo ông Nguyễn Phương Nam – Trưởng Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn, chuẩn bị cho năm học 2018 – 2019, Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn xét hồ sơ xin dạy hợp đồng của GV mầm non với tinh thần “có bao nhiêu lấy bấy nhiêu”, nhưng vẫn thiếu rất nhiều nhiều, đặc biệt không ai muốn về dạy ở 2 xã bán đảo Nhơn Lý và Nhơn Hải.

“Lương GV mầm non hợp đồng thấp, công việc không chắc chắn vì còn chờ thi biên chế nên nhiều người không muốn. Trong khi đó, hiện nay các trường mầm non tư thục nở rộ, họ ký hợp đồng với GV theo quy định đặc thù của loại hình nên thu hút được. Ngoài ra, có không ít người học chuyên ngành Giáo dục mầm non nhưng khi tốt nghiệp ra trường đã bỏ nghề vì thấy công việc áp lực cao, vất vả mà thu nhập thì không tương xứng”, ông Nam phân tích.

Doãn Công

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.