Đổi mới giáo dục mạnh mẽ với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”

0
644

Đây là năm đầu tiên hội nghị được UBND tỉnh Nghệ An tổ chức (ngày 8/8) dưới hình thức trực tuyến tại 21 huyện thành, thị với sự tham gia của lãnh đạo trường đại học, các huyện, thành, thị, phòng GD&ĐT và hiệu trưởng các trường THPT, TT GDTX trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An – Nguyễn Thị Kim Chi báo cáo: Trong năm học qua ngành giáo dục Nghệ An đã nỗ lực và tiếp tục đạt được nhiều thành tích, hoàn thành nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Giáo dục mũi nhọn giữ vững vị trí tốp đầu của cả nước. Giáo dục đại trà, mặc dù có nhiều khó khăn, với 11 huyện núi cao nhưng cũng đạt kết quả toàn diện, nâng cao chất lượng vùng miền. Kết thúc năm học 2017 – 2018, tỷ lệ trường chuẩn trên toàn tỉnh đạt 68,66%.

Sở cũng đã đưa ra được nhiều giải pháp đổi mới giáo dục, đem đến những chuyển biến tích cực trong toàn ngành.

Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 – 2018

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Nghệ An vẫn tiếp tục tồn tại những bất cập chưa giải quyết được:

Về quy mô mạng lưới trường lớp, nhiều địa phương còn tồn tại trường học dưới 8 lớp; Tỷ lệ huy động nhà trẻ còn thấp; Sỹ số trẻ/nhóm, lớp vùng thành phố, thị xã quá cao ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Tình trạng vừa thừa vừa thiếu giáo viên – toàn tỉnh thừa 1089 giáo viên nhưng thiếu cục bộ giữa các cấp học, hoặc trong cùng cấp thiếu giáo viên ở một số môn học…

Cơ sở vật chất các trường học xuống cấp, toàn tỉnh còn 1194 phòng học tạm mượn. Công tác quản lý dạy thêm học thêm, công tác thu chi vẫn đang còn nhiều tồn tại.

Tại hội nghị, ông Lê Minh Thông – Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và chúc mừng thành quả mà toàn ngành giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.

Ông Lê Minh Thông yêu cầu, với những tồn tại đã được chỉ ra, trong năm học tới ngành giáo dục cần có giải pháp tháo gỡ. Trong đó, tập trung và sớm chấn chỉnh tình trạng dôi dư giáo viên, giáo viên hợp đồng, rà soát lại việc dạy học 2 buổi/ngày để có tham mưu kịp thời cho tỉnh để sớm có phương án giải quyết.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vấn đề thu chi, dạy thêm học thêm. Nếu các trường để thu sai chế độ, lạm thu thì phải có hình thức kỷ luật, xử lý nghiêm để tạo ra sự chuyển biến, tránh gây bất ổn ở cơ sở. Về phía chính quyền cơ sở và các nhà trường cũng cần nâng cao trách nhiệm.

Ngành cũng cần sớm hoàn thiện đề án trường trọng điểm, tăng cường đổi mới mạnh mẽ ngành giáo dục. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đưa giáo dục Nghệ An ngày càng phát triển, có nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng với truyền thống giáo dục của tỉnh.

Trao Huân chương Lao động hạng 3 cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục

Dịp này, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Nghệ An đã tặng bằng khen và giấy khen cho 44 đơn vị. Thừa lệnh của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.