Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm

0
497

Hoàn cảnh khó khăn, tự lập từ nhỏ

Sinh trưởng trong gia đình có 5 anh chị em ở miền quê đất Quảng Nam, do hoàn cảnh rất khó khăn nên năm Hằng học lớp 5, bốn anh chị của em phải theo ba mẹ vào miền Nam mưu sinh. Riêng Hằng được mẹ gửi lại cho người bà con chăm sóc.

Hai năm xa ba mẹ trong nỗi nhớ nhung, năm Hằng học lớp 7, ba mẹ trở về, niểm vui vừa trọn thì cô bé có vóc dáng nhỏ nhắn sớm phải mang nỗi mất mát lớn khi cha bị bệnh tim và sớm qua đời. Lúc này, một mình mẹ Hằng phải oằn mình gồng gánh nuôi con. Thấu hiểu sự nhọc nhằn trên vai mẹ, Hằng xác định phải học để đền đáp công ơn trời biển và mang niềm vui cũng như sự tự hào về cho mẹ.

Bỏ qua những thú vui tuổi thơ, Hằng dành thời gian học tập với kế hoạch nghiêm túc, sau mỗi buổi lên lớp, em lại tự học ở nhà. Thời gian trôi qua, những năm tháng miệt mài bên trang sách đã giúp em đạt được nhiều thành tích đáng khâm phục.

Đặc biệt, khi thi đậu Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Hằng khăn gói lên đường, bắt đầu những tháng ngày tự lập với số tiền học bổng 1 triệu đồng/tháng. Ở độ tuổi trăng tròn ấy, chúng bạn xung quanh vẫn được ba mẹ chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ nhưng Hằng đã phải tính toán đồng tiền sao cho đủ trả tiền nhà trọ, tiền ăn 3 bữa mỗi ngày.

Có nhiều những lúc Hằng thấy tủi thân nhưng không vì thế mà làm nhụt chí hướng của em. Dường như hoàn cảnh ấy lại tôi luyện cho em sự mạnh mẽ cùng niềm tin vào tương lai tốt đẹp sẽ dành cho những người biết vươn lên.

Em Huỳnh Thị Diễm Hằng - Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế năm 2018.

Em Huỳnh Thị Diễm Hằng – Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế năm 2018.

Bảng thành tích đáng nể

Minh chứng của sự nỗ lực đó là những thành tích học tập đáng nể của Diễm Hằng: 11 năm đạt học sinh giỏi, giải Nhì môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2018, giải Nhì môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen và nhiều giấy khen do Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bình Khiêm trao tặng.

Với giải Nhì môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018, cánh cửa vào đại học sư phạm – ước mơ ấp ủ từ thuở nhỏ – rộng mở với Hằng. Được quyền tuyển thẳng nhưng Hằng vẫn muốn thử sức mình ở kỳ thi THPT quốc gia, đồng thời, Hằng muốn giành được học bổng để phụ giúp mẹ trang trải cuộc sống, nhất là thời gian này mẹ em đang buôn bán ở Huế để chữa bệnh tiểu đường. Một lần nữa, trí tuệ, tài năng của em được khẳng định với tổng điểm 3 môn khối C không nhân hệ số là 26,5, trong đó môn Lịch sử đạt điểm gần tuyệt đối là 9,75.

Giữa muôn vàn sự lựa chọn cùng những lời khuyên chân tình từ gia đình, Hằng vẫn tin tưởng gửi gắm ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ vào ngôi trường Đại học Sư phạm Huế. Một điều đặc biệt ý nghĩa nữa là cô giáo dạy Địa lý – người tận tình chắp cánh đam mê cho em trong suốt 3 năm THPT, tấm gương mà Hằng ngưỡng mộ – cũng là cựu sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Huế.

“Lựa chọn ngành nghề nào thì cũng cần sự đam mê. Có như vậy chúng ta mới yêu và dành trọn tâm trí, nhiệt huyết cho sư lựa chọn đó. Thành công sẽ đến với ai biết trân trọng giá trị của bản thân” – cô thủ khoa giàu nghị lực chia sẻ.

Mai Lan – Đại Dương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.