Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Trường Y hạ điểm chuẩn, khối Sư phạm đảm bảo giữ sàn

0
495

Khối Y hạ điểm chuẩn

Trường Đại học Y Hà Nộicông bố điểm trúng tuyển ở các ngành đào tạo đều giảm so với năm 2017. Cụ thể, mức điểm trúng tuyển của Trường Đại học Y Hà Nội năm nay dao động từ 18,1 đến 24,75, giảm 4,5 – 5,7 điểm so với năm trước. Điểm chuẩn của trường cao nhất là ngành Bác sĩ Y đa khoa (24,75 điểm) và ngành Y học Công cộng có điểm trúng tuyển thấp nhất là 18,1 điểm. PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết với mức điểm này, so với năm 2017, điểm chuẩn vào ngành giảm 4,51 điểm. Điểm chuẩn các ngành khác của trường cũng giảm so với năm 2017, đây là mức điểm phù hợp đảm bảo chất lượng nguồn tuyển tốt

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cũng đã đưa ra mức điểm trúng tuyển năm 2018. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là 22 điểm cũng thuộc về ngành Bác sĩ Y Đa khoa; ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là Y học Dự phòng với mức 18,5 điểm; các ngành khác cũng đều có mức giảm từ 3 – 4 điểm. Như vậy, so với điểm chuẩn năm 2017, điểm chuẩn các ngành đều giảm: Ngành Y Đa khoa giảm nhiều nhất với 5 điểm, Điều dưỡng giảm 4,1 điểm, Dược học cũng giảm gần 4 điểm. Với mức giảm điểm này, đại diện trường này cho rằng hợp lý so với phổ điểm của thí sinh dự thi năm nay.

Điểm chuẩn thấp không phải do chất lượng đầu vào không đảm bảo

Trong khối các trường đại học vùng và đại học địa phương, Đại học Thái Nguyên cũng đưa ra điểm chuẩn ngành Y Đa khoa là 22,25 điểm, giảm 4 điểm so với năm 2017. Ngành Răng – Hàm – Mặt là 21,9 điểm, giảm 4 điểm so với năm 2017. Ngành Y học Dự phòng là 16,75 điểm, ngành Dược là 19,5 điểm, ngành Điều dưỡng là 18,5 điểm, Kỹ thuật xét nghiệm là 19,75 điểm.

Trường Đại học Trà Vinh vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học đợt 1 xét tuyển theo kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là Y Đa khoa, điểm trúng tuyển là 20,5; ngành Răng – Hàm – Mặt là 19… Đây đều là mức điểm giảm so với năm 2017.

Khối Sư phạm đảm bảo giữ sàn

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã công bố điểm chuẩn xét tuyển. Điểm trúng tuyển cao nhất thuộc về ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) có điểm chuẩn trúng tuyển tương đương tổ hợp D01 là 24,8 điểm,;Sư phạm Tin học có mức điểm thấp nhất là 17. Tuy nhiên trên thông báo của trường, có nhiều ngành đào tạo có điểm trúng tuyển ở mức dưới 17 (là mức ngưỡng điểm tối thiểu tuyển sinh sư phạm của Bộ GD&ĐT).

Đến thời điểm này, cho dù chưa kết thúc thời điểm thí sinh đăng ký nhập học nhưng nhiều trường khẳng định sẽ giữ chất lượng nguồn tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, với những trường đại học lớn, có thể việc tuyển sinh thuận lợi hơn, họ sẽ không xét tuyển nguyện vọng bổ sung mà sẽ cố gắng lấy đủ chỉ tiêu trong đợt xét tuyển đầu tiên. Tuy nhiên, với những đại học địa phương, đại học vùng, việc tuyển sinh thêm ở đợt 2 không chỉ là việc lấp kín chỉ tiêu mà còn giúp những trường có đào tạo sư phạm giữ chất lượng nguồn tuyển.

Đại diện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 cho biết, đây là những ngành ngoài sư phạm, còn các ngành sư phạm đều có điểm trúng tuyển trên 17, trường khẳng định cho dù tuyển sinh sư phạm với yêu cầu chất lượng cao hơn có thể khó khăn nhưng trường thực hiện đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Ở phía Nam, Trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng đưa ra mức điểm chuẩn trúng tuyển Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Tiếng Anh tổ hợp D01 với mức điểm là 22,55 điểm. Cũng như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, điểm trúng tuyển thấp nhất của Trường Đại học Sư phạm TPHCM là ngành Sư phạm Tin học với mức điểm trúng tuyển là 17 điểm. Trường này cũng có 3 ngành có điểm chuẩn trúng tuyển thấp nhất đều là các ngành học ngoài sư phạm, gồm: Ngôn ngữ Nga điểm chuẩn trúng tuyển là 16,5; Địa lý học và Vật lý học cả 2 ngành đều chung mức điểm 16.

Các trường sư phạm đảm bảo ngưỡng điểm sàn đầu vào

Trong số các trường đại học địa phương ở miền Tây Nam Bộ, Trường Đại học Trà Vinh là trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho khu vực. Trường này đưa ra mức điểm chuẩn cao nhất cho ngành đào tạo Giáo viên mầm non là 20 điểm, thứ tự các ngành đào tạo sư phạm còn lại là Đại học Sư phạm Ngữ văn và Đại học Giáo dục Tiểu học đều ở mức 17 điểm; ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non có mức điểm chuẩn trúng tuyển là 15. Nhận định về mức điểm này, ông Võ Hoàng Khải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh – cho rằng: Mức điểm này hoàn toàn phù hợp với năng lực thí sinh khu vực Tây Nam Bộ, cũng như đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cho nhà trường.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.