Vụ chủ đất đóng cửa trường: Đã mở trở lại nhưng sẽ đóng tiếp nếu ít học sinh

0
626

Như cam kết với gia đình bà Nguyễn Thị Măng – người hiến trên 4.000m2 đất xây dựng trường THCS Bình Minh vào năm 2007 (nay là điểm Ngã Sáu, ấp Bời Lời B, xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), sáng nay chính quyền địa phương đến vận động các em học sinh lớp 1, lớp 2 trường tiểu học Tân Thuận 2 về điểm trường Ngã Sáu. Tuy nhiên, tổng số học sinh đồng ý về điểm Ngã Sáu vào buổi sáng nay chỉ có 17 học sinh (lớp 1 có 9 HS, lớp 2 có 8 HS).

Bà Nguyễn Thúy Lil – một phụ huynh không đồng ý đưa con về điểm Ngã Sáu cho biết: Tôi có 3 đứa con, 2 đứa đang theo học tại điểm Ngã Sáu và một đứa học lớp 1 trường tiểu học Tân Thuận 2. Sáng nay tôi và nhiều phụ huynh bất ngờ nhận thông báo của thầy cô trường tiểu học Tân Thuận 2 là các học sinh lớp 1,2 có hộ khẩu ở xã Bình Minh về điểm Ngã Sáu học. Nhiều phụ huynh không đồng tình, vì lo rằng về đây học vài ngày bị đóng cửa trường. Hơn nữa, các cháu đã quen thầy, cô, bạn bè ở trường cũ rồi, nay dời về trường mới sẽ ảnh hưởng đến tâm lí học hành của các cháu.

Sáng nay bà Nguyễn Thị Măng đã mở cổng trường Ngã Sáu trở lại sau 03 ngày đóng cửa để phản đối nhiều phòng học bỏ trống
Sáng nay bà Nguyễn Thị Măng đã mở cổng trường Ngã Sáu trở lại sau 03 ngày đóng cửa để phản đối nhiều phòng học bỏ trống

Ông Nguyễn Văn Nghi – có 3 đứa cháu đang theo học tại 2 điểm trường, bức xúc nói: Đối với tôi chuyển các cháu đến đâu cũng được miễn là nơi đó có thầy cô dạy và các cháu được học ổn định. Tuy nhiên, trong việc chuyển lớp tới lui như hiện nay là do Phòng giáo dục không nhất quán trong quyết định chuyển học sinh từ trường tiểu học Tân Thuận 2 về điểm Ngã Sáu.

Theo ông Nghi, vì đầu năm, thầy cô trường tiểu học Tân Thuận 2 đã thông báo cho phụ huynh có hộ khẩu xã Bình Mình chuyển các cháu về điểm Ngã Sáu nhưng khi dẫn các cháu về điểm Ngã Sáu thì không ai nhận nên phụ huynh dẫn các cháu về trường tiểu học Tân Thuận 2. Đến lần vận động thứ 2, trước cuộc họp lấy ý kiến phụ huynh về việc chuyển về điểm Ngã Sáu, có giáo viên đưa cho phụ huynh viết giấy cam kết ở lại trường? Do vậy, buổi họp về việc chuyển con em ở xã Bình Minh về điểm Ngã Sáu có trên 90% phụ huynh không đồng tình. Vì sao có chuyện cho phụ huynh viết cam kết?

Sáng nay địa phương vận động được 8 học sinh Lớp 2 đang học tại trường tiểu học Tân Thuận 2 về điểm Ngã Sáu
Sáng nay địa phương vận động được 8 học sinh Lớp 2 đang học tại trường tiểu học Tân Thuận 2 về điểm Ngã Sáu

Về “sự cố” hai lớp học mới nhưng chỉ có trên chục học sinh ngồi học, bà Nguyễn Thị Măng cho biết: “Sáng nay tôi đồng ý mở cửa trường để ngành giáo dục và địa phương thực hiện lời hứa với gia đình tôi nhưng thực tế chỉ có trên chục học sinh sang học. Nếu tình trạng này kéo dài, tôi tiếp tục đóng cửa. Vì gia đình tôi đã hiến hết đất đai xây trường học để các cháu có chỗ học nhưng hiện nay nhiều phòng lớp bỏ trống như vậy là hoang phí.:

Bà Măng cho biết thêm, sau khi hiến hết đất xây trường học, gia đình bà chỉ phụ thuộc vào việc bán đồ ăn, nước uống cho học sinh. Nhưng từ ngày Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận chuyển toàn bộ học sinh trường THCS Bình Minh ra trường tiểu học và THCS thị trấn Vĩnh Thuận, cuộc sống gia đình gặp khó khăn vì không buôn bán được.

Nhiều phụ huynh lo lắng chẳng biết sắp tới con em họ có được học liên tục hay phải nghỉ học vì cổng trường bị đóng?
Nhiều phụ huynh lo lắng chẳng biết sắp tới con em họ có được học liên tục hay phải nghỉ học vì cổng trường bị đóng?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: Huyện và phòng giáo dục thống nhất chủ trương vận động 58 học sinh đang học lớp 1,2 trường tiểu học Tân Thuận 2 có hộ khẩu ở Bình Minh về điểm Ngã Sáu. Sáng nay do cập rập nên chỉ vận động được 17 em. Ngày mai (13/10) và những ngày tiếp theo, địa phương và hiệu trưởng hai trường tiếp tục thống kê danh sách và chuyển tất cả các em còn lại về điểm Ngã Sáu.

Phản đối nhiều phòng học bỏ trống, chủ đất đóng cửa trường học

Nhiều phụ huynh có con em nghỉ học từ việc chuyển trường vô cùng bức xúc khi ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng mới trường tiểu học và THCS để chuyển toàn bộ HS trường THCS Bình Minh đến điểm trường này học, trong khi cơ sở trường THCS Bình Bình vẫn khang trang đảm bảo tốt cho việc dạy và học.

Hơn nữa, trường THCS Bình Minh được xây dựng nên từ tấm lòng của bà Nguyễn Thị Măng khi bà hiến hơn 4.000m (đất mặt tiền quốc lộ 63) xây trường. Sau đó, một công dân Mỹ vì tình hữu nghị Việt – Mỹ đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nên ngôi trường THCS Bình Minh. Nhưng nay, tại ngôi trường này có nhiều phòng học bỏ trống? Gia đình bà Măng và nhiều phụ huynh đặt vấn đề: liệu chăng trong việc xây mới trường tiểu học và THCS thị trấn Vĩnh Thuận có điều gì khuất tất?

Ngoài ra, bà Măng cho biết, trước đây trong khuôn viên trường THCS Bình Minh có nhiều bộ bàn ghế đá, hai phòng học tiền chế và nhiều cây kiểng nhưng nay không còn, bà chẳng biết chuyển đi đâu, làm gì?

Nguyễn Hành

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.