Amazon thành công nhờ biết dụng AI

0
53

Amazon thành công nhờ biết dụng AI

Minh Huy

(TBVTSG) – Một trong những sự đóng góp gây ấn tượng, và ngày càng tăng, trong lợi thế cạnh tranh của Amazon chính là các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi của họ. Công ty này hiện sử dụng AI nhiều nhất trên thế giới và cách khai thác AI cũng tài tình nhất.

Một nhân viên làm việc bên trong trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon.

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com hiện không phải là công ty lớn nhất nước Mỹ. Họ vẫn còn thua đại công ty công nghệ Apple về giá trị vốn hóa thị trường và đứng sau nhà bán lẻ Walmart về số lượng nhân viên.

Còn nếu tính về doanh thu, công ty hiện đứng thứ 8 trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng 500 công ty có doanh thu lớn nhất Mỹ do tạp chí Fortune lập ra). Nhưng nếu xét đến tầm quan trọng đối với cuộc sống hiện đại và khả năng định hình nền kinh tế Mỹ, Amazon không có đối thủ.

Tập trung vào khách hàng

Một phần gây ảnh hưởng đáng kể của Amazon bắt nguồn từ sự đa dạng của các ngành nghề kinh doanh và cách công ty này chạm đến cuộc sống hằng ngày của nhiều người. Ra đời năm 1994 trong hình hài nhà bán sách trực tuyến khiêm tốn, Amazon đã phát triển thành một tập đoàn khổng lồ hiện diện trong hầu hết lĩnh vực, từ sản xuất phim đến vận chuyển hàng hóa.

Ngoài một loạt thiết bị điện tử, Amazon còn có một trợ lý kỹ thuật số (Alexa) được hàng ngàn người tiêu dùng dựa vào để thực hiện các công việc hằng ngày, một thiết bị đọc sách điện tử (Kindle) và một hệ thống an ninh gia đình (Ring). Khoảng 1/3 lượng dữ liệu trên đám mây của thế giới đang nằm trên máy chủ của công ty này. Ngoài ra, sau khi gây nhiều sức ép lên ngành công nghiệp bán lẻ truyền thống, Amazon lại trở thành một nhà bán lẻ như thế thông qua thương vụ mua lại chuỗi siêu thị The Whole Foods trong lúc thúc đẩy sáng kiến cửa hàng tiện lợi không quầy thu ngân.

Sự tăng trưởng ấn tượng nói trên giúp nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 160 tỉ đô la. “Điều đầu tiên khiến chúng tôi thành công cho đến giờ là tập trung hoàn toàn vào khách hàng, thay vì quá chú trọng đến đối thủ cạnh tranh”, ông Bezos giải thích gần đây.

Một yếu tố thành công khác của Amazon đến từ khả năng khai thác thông tin thu thập từ khách hàng trong một lĩnh vực và đưa ra sự dự báo về những gì họ có thể cần trong một lĩnh vực khác. “Công ty hiểu rằng trang web của mình là một nguồn thông tin về khách hàng, hành vi tìm kiếm và mức độ nhạy cảm về giá của họ”, ông Daniel Raff, Giáo sư quản lý tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), đánh giá.

Kể từ năm 2005, những thông tin như thế được tập trung quanh sáng kiến mạnh mẽ nhất của Amazon: Chương trình thành viên Prime, cung cấp một loạt lợi ích nhằm khích lệ người tiêu dùng mua càng nhiều sản phẩm càng tốt bên trong hệ sinh thái của công ty. Tính đến cuối năm 2017, khoảng 57 triệu hộ gia đình ở Mỹ đã trả 99 đô la/năm (mức phí này tăng lên 119 đô la hồi tháng 4 qua), để truy cập nội dung truyền hình độc quyền, mua hàng giảm giá tại The Whole Foods và dĩ nhiên là được giao hàng miễn phí nhanh chóng.

Robot được sử dụng tại một trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon

Khai thác AI

Sự thống trị của Amazon trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến còn nhờ vào khả năng khai thác tài tình công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với hàng ngàn kỹ sư đang làm việc với nó hằng ngày. “Amazon có lẽ sử dụng AI nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới hiện nay. Công ty này muốn làm mọi thứ và với AI, họ tìm thấy một công nghệ tốt cho mọi thứ”, Giáo sư Pedro Domingos tại Trường Đại học Washington (Mỹ), nhận định.

Ngay từ thời điểm người tiêu dùng nhập địa chỉ amazon.com, AI đã được kích hoạt. Trang chủ của Amazon hiển thị các nội dung gợi ý về sản phẩm có thể liên quan đến lịch sử truy cập web của họ. Nếu họ tìm kiếm sản phẩm nào đó, AI sẽ bắt đầu chọn lọc và đưa ra các kết quả cho họ ngay. Thuật toán sẽ liệt kê những kết quả lựa chọn theo thứ tự được thiết kế nhằm giúp người sử dụng có sự trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và hài lòng, như những sản phẩm bán chạy nhất và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực nhất có khuynh hướng xuất hiện ở những vị trí đầu tiên. Ông Srikanth Thirumalai, người đứng đầu bộ phận phát triển công cụ tìm kiếm trên trang Amazon, cho biết công ty này đã sớm tập trung vào việc sử dụng những kỹ thuật AI để giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng và mua sắm thú vị hơn.

Quá trình giao hàng cũng được vận hành bằng AI. Sau khi có một đơn hàng, AI được sử dụng để chọn trung tâm xử lý đơn hàng này. Amazon không tiết lộ chi tiết nguyên tắc lựa chọn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng thì AI sẽ quyết định dựa vào các yếu tố như hàng tồn kho, mức độ bận rộn và chi phí giao hàng… Ngay cả sau khi gói hàng được giao đến nơi, AI còn có thêm một công việc để làm. Người giao hàng sẽ chụp ảnh gói hàng và gửi email đến người mua để thông báo nó đã được giao. Công ty đã huấn luyện AI để công nghệ nhận biết gói hàng trong ảnh đã được giao đúng địa chỉ và bảo đảm ảnh chụp phải giúp khách hàng biết tìm nó ở đâu.

“Thật khó hình dung Amazon ngày nay sẽ ra sao nếu không có AI. Một phần ấn tượng, và ngày càng tăng, trong lợi thế cạnh tranh của công ty chính là các hệ thống AI tinh vi của họ”, ông Oren Etzioni, Giám đốc điều hành Viện Trí tuệ nhân tạo Allen (Mỹ), đúc kết.

Theo CNN

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.