Cảnh báo chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua website giả mạo ngân hàng

0
582

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, ngân hàng này đã phát hiện ra một số khách hàng bị kẻ gian gửi tin nhắn qua điện thoại hoặc thông tin trên facebook của người thân có nội dung mời nhận tiền từ nước ngoài chuyển về.

Qua đó, các đối tượng yêu cầu khách hàng đăng nhập vào đường dẫn trang web được cung cấp sẵn bằng tên đăng nhập (username) và mật khẩu tài khoản Internet banking của khách hàng và sau đó nhập tiếp mã OTP được ngân hàng gửi vào số điện thoại hoặc email của khách hàng.

Các trang web được các đối tượng sử dụng để lừa đảo bao gồm: https://moneygrm-online24h.weebly.com/internetbanking.html; www.chuyentienle.weebly; https://vpbankwesternunion.weebly.com

Sau khi khách hàng đăng nhập vào các trang web giả mạo, đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu, mã OTP của khách hàng và thực hiện việc chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không chỉ vậy, VPBank còn phát hiện nhiều trường hợp mạo danh nhân viên ngân hàng thông báo thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ gặp rủi ro, yêu cầu khách hàng đăng nhập vào kênh ngân hàng điện tử thực hiện giao dịch chuyển tiền hoặc thanh toán thẻ qua các website bán hàng để cung cấp mã OTP.

Sau khi khách hàng cung cấp mã OTP, đối tượng mạo danh nhân viên VPBank sẽ chiếm đoạt được tiền trong tài khoản của khách hàng.

VPBank không phải là ngân hàng đầu tiên đưa ra những cảnh báo này. Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank)… cũng thông báo đến khách hàng về những chiêu thức lừa đảo tương tự và hướng dẫn khách hàng cách thức giao dịch an toàn.

Theo cảnh báo từ các ngân hàng, khách hàng cần cẩn trọng với các thư điện tử lạ, cuộc gọi lạ xưng danh là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác ngân hàng yêu cầu cung cấp thông tin thẻ, thông tin mã giao dịch gửi qua điện thoại hoặc email (OTP), hoặc yêu cầu truy cập vào một trang web lạ.

Cần lưu ý rằng các ngân hàng và tổ chức tín dụng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu, thông tin thẻ, mã OTP trong bất cứ trường hợp nào. Khách hàng cũng tuyệt đối không tiết lộ thông tin thẻ hay số PIN cho người khác; che bàn phím khi thực hiện giao dịch tại máy ATM/POS và các thiết bị thanh toán thẻ khác.

Theo các chuyên gia bảo mật, chủ thẻ không nên gửi các thông tin cá nhân như tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng… qua email, Skype, Facebook Messenger, tin nhắn hay các dịch vụ chat.

Không sử dụng mã PIN gắn liền với các thông tin cá nhân như số di động, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, ghi số PIN bỏ vào ví… Không nên dùng wifi/mạng internet tại các địa điểm công cộng để truy cập và sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử mà không chắc chắn hay tin tưởng độ bảo mật của các mạng này.

Trong trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc gọi nghi ngờ, khách hàng nên ngừng giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng ngay lập tức hoặc chủ động khoá thẻ trên ngân hàng điện tử hoặc ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.