Đồng Nhân dân tệ có chuỗi tuần giảm giá dài chưa từng thấy

0
491

Theo hãng tin Bloomberg, thành quả hồi phục trong tuần này của đồng Nhân dân tệ đã bị xóa sạch vào ngày thứ Sáu khi giới đầu tư lo ngại sự hỗn loạn đang diễn ra trên thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể loang rộng. Vào cuối giờ chiều theo giờ Thượng Hải, Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm giá gần 0,6%, còn 6,8563 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Như vậy, tính đến tuần này, Nhân dân tệ đã có 9 tuần giảm giá liên tiếp, đánh dấu chuỗi tuần đi xuống dài chưa từng có kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu áp dụng chế độ tỷ giá hiện đại vào năm 1994.

Nhân dân tệ giảm giá bất chấp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) triển khai biện pháp ngăn giới đầu cơ bán khống và cảnh báo các ngân hàng lớn trong nước không được tham gia vào các giao dịch gây sức ép mất giá cho đồng nội tệ.

Trong vòng 3 tháng qua, Nhân dân tệ đã sụt giá hơn 7% so với đồng USD, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thể hiện lập trường mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ.

“Những bấp bênh trong và ngoài nước” đang khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại, cho dù giờ đây họ sẵn sàng hơn trong việc chấp nhận sự biến động so với thời điểm cách đây 3 năm – theo đánh giá của ông Guan Tao, nguyên Giám đốc vụ thanh toán quốc tệ thuộc Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE).

Đồng nội tệ giảm giá có thể giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc bù đắp thiệt hại do việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự mất giá của Nhân dân tệ có thể dẫn tới sự lặp lại của đợt thoái vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc hồi năm 2015-2016, khiến đồng tiền này sụt giá sâu hơn nữa. Để chống chọi với đợt thoái vốn và mất giá đồng tiền sau cú phá giá hồi tháng 8/2015, Trung Quốc đã phải “đốt” hàng trăm tỷ USD dự trữ ngoại hối.

So với thời điểm năm 2015, Trung Quốc hiện nay có nhiều lợi thế, bao gồm các biện pháp kiểm soát vốn khiến các nhà trong nước khó chuyển tiền ra nước ngoài, bên cạnh các quy định đã được thay đổi nhằm thu hút dòng vốn nước ngoài.

Cùng với lời hứa nhất quán rằng Bắc Kinh sẽ không sử dụng đồng Nhân dân tệ làm vũ khí trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ, những yếu tố kể trên là lý do vì sao giới dự báo vẫn tin rằng đồng Nhân dân tệ sẽ kết thúc năm 2018 với mức tỷ giá cao hơn hiện nay.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang nắm trong tay nhiều biện pháp khác có thể sử dụng để cứu tỷ giá, bao gồm những tuyên bố mang tính cảnh báo, hoặc bán thẳng USD ra thị trường giao ngay – theo ông Guan.

“Trên thị trường hiện nay không có sự hoảng loạn thái quá về tình trạng giảm giá của Nhân dân tệ”, ông Guan nói. “Tôi không cho là sẽ xảy ra tình trạng thoái vốn ồ ạt như Trung Quốc đã trải qua vào năm 2016”.

Theo Vneconomy

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.