Ngân hàng Nhà nước hoàn thành dự án gần 72 triệu USD

0
137
Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị tổng kết dự án FSMIMS. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Dự án FSMIMS được triển khai tại Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam với tổng nguồn vốn đầu tư của dự án là 71,83 triệu USD; trong đó, vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển quốc tế IDA là 60 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản là 0,83 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 11 triệu USD.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, đây là dự án đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực then chốt của Ngân hàng Nhà nước và của ngành ngân hàng như: chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo – thống kê, nghiệp vụ ngân hàng Trung ương, thanh tra-giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, kế toán – tài chính, quản lý văn bản và điều hành, tăng cường năng lực CIC và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam. Dự án FSMIMS là sự kết hợp chặt chẽ giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đại hóa công nghệ thông tin.

Dự án gồm 2 giai đoạn hoạt động chính, đó là: giai đoạn tăng cường năng lực (1/2011-8/2013) và giai đoạn xây dựng, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (8/2013-12/2017). Kết quả nổi bật của giai đoạn tăng cường năng lực là đổi mới hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước, CIC và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong phạm vi dự án FSMIMS, Ngân hàng Nhà nước, CIC và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã nghiên cứu, ban hành gần 80 Thông tư, quyết định và hàng trăm văn bản hướng dẫn các quy trình, nghiệp vụ mới và quản lý, vận hành các hệ thống công nghệ thông tin thuộc phạm vi dự án.

Ở giai đoạn xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước, CIC và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã triển khai đồng thời 7 hệ thống công nghệ thông tin cốt lõi trong phạm vi dự án FMSIMS. Các hệ thống công nghệ thông tin được xây dựng và triển khai phù hợp với kiến trúc công nghệ thông tin tổng thể của Ngân hàng Nhà nước được phê duyệt theo Quyết định số 2049/QĐ-NHNN ngày 9/10/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ông Đào Quốc Tính, Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi cho biết, dự án FSMIMS đã giúp Bảo hiểm Tiền gửi một hệ thống công nghệ thông tin tích hợp đồng bộ bao gồm: các thiết bị phần cứng và hệ thống phần mềm tiêu chuẩn được triển khai tại trụ sở chính và 8 chi nhánh khu vực. Một trung tâm dữ liệu được thiết lập ở Hà Nội và 1 trung tâm dự phòng được đặt tại Đà Nẵng.

Bảo hiểm tiền gửi đã chuẩn hóa 87 quy trình nghiệp vụ lớn, vận hành hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Hệ thống bao gồm 8 ứng dụng phần mềm lõi tương ứng với các module như quản lý rủi ro, kế toán – quản lý ngân sách, nguồn nhân lực, báo cáo và tài liệu điện tử…Với sự cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên tham gia triển khai dự án, ngày 31/12/2017, dự án FSMIMS đã hoàn thành toàn bộ các hoạt động và đạt được mục tiêu theo Hiệp định tài trợ đã ký giữa Việt Nam và Hiệp hội phát triển quốc tế.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.