‘Nhân dân tệ có thể mất giá thêm 10% vì căng thẳng Mỹ – Trung’

0
319

Trên CNBC, nhà kinh tế học Andy Xie dự báo nếu Mỹ nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% năm tới, việc đồng nhân dân tệ (NDT) mất thêm 10% nữa là hoàn toàn khả thi. “Biến động của đồng tiền phản ánh các thách thức kinh tế. Vì thế, khi thuế nhập khẩu tăng, việc đồng tiền điều chỉnh là khó tránh”, ông nói.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuần trước tiếp tục leo thang, khi Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế này sẽ tăng lên 25% đầu năm tới.

Đồng 100 USD của Mỹ và 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Đồng 100 USD của Mỹ và 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ – Donald Trump thường xuyên chỉ trích thâm hụt thương mại lên tới 375 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc. Ông cho rằng đây là bằng chứng về hoạt động thương mại không công bằng và muốn áp thuế nhập khẩu để thu hẹp con số này. Trung Quốc thì ví các động thái này chẳng khác nào “dí súng vào đầu” và từ chối đàm phán thương mại.

NDT đã mất giá liên tục suốt 6 tháng qua so với USD, dài nhất kể từ năm 1992. Từ tháng 4, đồng tiền này đã yếu đi 9%.

Việc NDT giảm giá thêm 10% nữa sẽ chẳng khác nào cú đánh vào nỗ lực bình ổn nội tệ gần đây của Trung Quốc. Cuối tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra tín hiệu họ không có ý định dùng NDT làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Đầu tháng 9, Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường cũng khẳng định việc NDT mất giá so với USD gần đây không phải là quyết định chính sách của Bắc Kinh. Vì NDT yếu đi còn có hại cho Trung Quốc hơn.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ đi theo con đường hạ giá nội tệ để kích thích xuất khẩu, vì việc này không tạo ra nhiều lợi nhuận và lợi ích cho đất nước”, ông phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân tháng trước.

Michael Taylor – Giám đốc Moody’s Investors Service khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì nhận định “áp lực giảm giá” với NDT đang tồn tại. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể giải quyết việc này.

“Chúng tôi thực sự không cho là đồng tiền này sẽ giảm sâu”, ông dự báo, “Trung Quốc vẫn bám sát cam kết duy trì tính ổn định cho NDT”. Ông cho biết Trung Quốc có thể kiểm soát vốn và dùng các công cụ chính sách khác để ngăn NDT yếu đi.

Xie thì cho rằng Trung Quốc cần ngăn các hãng xuất khẩu chuyển khỏi nước mình để né thuế. “Anh cần giúp họ kiếm tiền. Nếu thua lỗ, họ sẽ đóng cửa. Tỷ giá sẽ phản ánh tình hình thực tế mới”. Xie cũng nhấn mạnh Trung Quốc nên áp dụng các biện pháp khác, như giảm thuế, để khuyến khích các hãng xuất khẩu ở lại đây.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.