TP Hồ Chí Minh truy thu và xử phạt 19,5 tỷ đồng thuế cá nhân trên mạng xã hội

0
525

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, năm 2017 đơn vị đã gửi 13.145 giấy mời trên 15.297 trang web và tài khoản facebook bán hàng qua website, Facebook, YouTube, Zalo… để vận động thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, từ con số này, ngành thuế chỉ xác định được 3.999 trường hợp kinh doanh hàng hóa qua internet và đã thực hiện truy thu, xử phạt được 19,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Cục thuế TP Hồ Chí Minh, con số bị truy thu và xử phạt trốn thuế trên mạng xã hội là vẫn còn khiêm tốn so với thực tế. Bởi mới đây, ngành thuế của đơn vị đã phát hiện thêm nhiều trường hợp nhận tiền “khủng” từ Google, Facebook… nhưng không khai thuế.

Hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân kê khai thuế tại Cục thuế TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định truy thu và phạt một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng do trong hai năm 2016 – 2017 nhận hơn 41 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube… nhưng không kê khai và nộp thuế. Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng phát hiện một cá nhân nhân khác có hành vi sai phạm tương tự tạm trú ở TP Hồ Chí Minh nhưng thường trú tại tỉnh Quảng Nam) nhận 17 tỷ đồng từ các quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube…

Tuy nhiên, theo một đại diện ngành thuế TP Hồ Chí Minh, con số này không chỉ dừng ở có 1-2 cá nhân nhận vài chục tỷ đồng từ Facebook, Google, YouTube… như trên mà còn lớn hơn nữa. Bởi chỉ sau khi rà soát tại bốn ngân hàng, đơn vị này đã phát hiện có tới hơn 500 tỷ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân tại Việt Nam. Trong đó có người nhận vài chục triệu, có người nhận hàng tỷ đồng mà chưa khai và nộp thuế theo quy định.

Dù vậy, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, cho biết sau vụ truy thu thuế cá nhân bán hàng trên mạng xã hội, người dân đã có ý thức tốt hơn sau khi nhận giấy mời lên làm việc.

Theo ông Bình, nghiệp vụ để ngành thuế xác minh các đầu mối để truy ra doanh thu khủng của các cá nhân kinh doanh qua mạng như: nguồn hàng họ đã lấy bán, doanh số giao hàng thực hiện qua bưu điện hoặc công ty giao nhận, số tiền thanh toán giao dịch qua các ngân hàng… Trên cơ sở này, ngành thuế sẽ tiến hành rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký để gửi thư mời đến các chủ tài khoản. Trong trường hợp cần thiết, ngành thuế còn đóng cả vai khách mua hàng để “bắt quả tang”.

Sau khi lên danh sách các chủ tài khoản xong, Cục thuế thành phố sẽ chuyển cho các Chi cục thuế tại địa bàn giải quyết. Nhiệm vụ của các Chi cục địa bàn là xác minh việc kinh doanh này và đề nghị chủ tài khoản kê khai thuế đầy đủ, sau đó xác định doanh thu để tiến hành tính thuế.

Ông Trương Ngọc Hiệp, Chi Cục phó Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, cho biết hiện nay cơ quan thuế không còn gửi thư mời nữa mà chủ yếu thông báo để các cá nhân tự ý thức đến kê khai thuế. Tuy nhiên, tại Chi cục số cá nhân tự giác đến kê khai nộp thuế vẫn chưa đáng kể, vẫn nhiều trường hợp chây ì không hợp tác.

Người dân cần nâng cao ý thức tự giác kê khai và nộp thuế đầy đủ để đảm bảo công bằng cho mọi người.

Còn theo ông Bình, mặc dù đã có quyết định truy thu thuế với hai cá nhân có thu nhập “khủng” trên nhưng họ vẫn chưa đến đóng và 1 trong 2 người này còn có dấu hiệu bỏ trốn khi không còn ở địa chỉ thường trú. Ông Bình cho biết, với các trường hợp đơn vị đã hướng dẫn, tuyên truyền nhưng người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp thuế thì sẽ bị khởi tố về tội trốn thuế.

Ngoài ra theo ông Hiệp, để siết chặt tình trạng cá nhân trốn không kê khai và nộp thuế, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với ngân hàng để rà soát, tăng cường cơ chế phối hợp nhiều hơn nhằm kiểm soát nguồn tiền từ gốc, đảm bảo yếu tố công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế của mỗi cá nhân. Bởi hiện nay, các cá nhân có thu nhập “khủng” từ nước ngoài chỉ được phát hiện khi cơ quan thuế có yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin các giao dịch thanh toán điện tử với số lượng tiền lớn.

“Nhằm nâng cao tinh thần tự nguyện nộp thuế của các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, vừa qua đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới tận địa bàn, công bố danh tính các cá nhân, đơn vị có thu nhập ‘khủng” nhưng trốn thuế… Nếu cá nhân, đơn vị nào vẫn còn chây ì thì đơn vị sẽ áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để người dân tự giác kê khai và nộp thuế đầy đủ nhằm đảm bảo quyền lợi, công bằng cho mọi người”, ông Bình cho biết thêm.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Nếu thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên thu nhập, gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.