Trà Vinh kiến nghị được hỗ trợ với một số dự án hạ tầng giao thông quan trọng

0
421
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng báo cáo với Đoàn công tác về tình hình ảnh hưởng của Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đối với người dân trên địa bàn.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ tỉnh sớm triển khai các dự án hạ tầng giao thông tại 4 xã đảo thuộc huyện Duyên Hải; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 đoạn Trà Vinh – Long Toàn và xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 53 qua thành phố Trà Vinh; các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ sớm xem xét, phê duyệt để Dự án Bến cảng Tổng hợp Định An sớm thực hiện.

Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu được xây dựng trên địa bàn 5 xã thuộc huyện Duyên Hải và 3 xã thuộc huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh với tổng mức đầu tư hơn 9.700 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng tuyến luồng cho tàu biển có trọng tải 10.000 tấn đầy tải, 20.000 tấn giảm tải, các tàu có thông số kỹ thuật phù hợp chuẩn tắc luồng để vào các cảng trên sông Hậu; đáp ứng thông qua lượng hàng hóa tổng hợp 21 – 22 triệu tấn/năm và hàng container 450.000 – 500.000 TEU/năm cho giai đoạn 2020.

Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và được đưa vào hoạt động từ năm 2016. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ sông khiến người dân trên địa bàn rất bức xúc. Hiện các hộ dân có đất bị sạt lở yêu cầu nhận được phần kinh phí bồi thường; một số hộ gây cản trở việc duy tu, nạo vét Luồng tàu.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhà thầu thi công nạo vét và xử lý các vướng mắc có liên quan. Tuy nhiên đến nay, do chưa bồi thường cho hộ dân nên các đoạn tuyến trên vẫn chưa thi công được.

Tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm bố trí kinh phí để tiến hành chi trả cho các hộ dân bị thiệt hại do sạt lở.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Trần Trí Dũng, hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh Trà Vinh chưa hoàn thiện khiến tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc mời gọi đầu tư, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Do vậy tỉnh mong muốn Trung ương sớm triển khai nâng cấp Quốc lộ 53; sửa chữa các tuyến giao thông xuống cấp trên địa bàn. Đối với Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Trí Dũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải cho cơ chế, chủ trương để tỉnh trích ngân sách chi trả, đền bù cho người dân bị ảnh hưởng sạt lở do Luồng tàu trường hợp dưới 10 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị Trung ương hỗ trợ đánh giá mức độ sạt lở trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, liên quan đến Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 53 trên địa bàn tỉnh, Nghị quyết Uỷ ban thường vụ đã thông qua, đồng ý bố trí 800 tỷ đồng để thực hiện. Các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục, giải phóng mặt bằng… để sớm triển khai trong năm 2019.

Với Dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn 4 xã đảo thuộc huyện Duyên Hải, địa phương cần bổ sung đánh giá tình hình sạt lở đề xuất Bộ xem xét các phương án xây dựng kè bảo vệ, thẩm định và trình Chính phủ.

Đối với tình trạng sạt lở tại bờ kênh Quan Chánh Bố do ảnh hưởng của Dự án Luồng tàu, Bộ sẽ phối hợp với địa phương để rà soát lại toàn bộ khu vực bị sạt lở, từ đó tìm giải pháp để xử lý căn cơ. Theo đó, trong giai đoạn 2 thực hiện dự án, ưu tiên xử lý tình trạng sạt lở, bố trí địa điểm quay tàu và hệ thống giám sát luồng tàu.

Đối với vấn đề chi trả bồi thường cho các hộ dân bị sạt lở do ảnh hưởng Dự án, Trung ương đã chuyển tiền về Kho bạc tỉnh 30 tỷ đồng. Các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục để sớm giải ngân, bồi thường cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể lưu ý trong việc quản lý khai thác luồng tàu, Cảng vụ hàng hải phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tàu biển và các phà khi qua lại trên luồng, sắp xếp việc neo đậu của tàu cá…. không để xảy ra va chạm, tai nạn.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.