Trung Quốc đề nghị WTO cho phép phạt hàng hóa Mỹ

0
183
Chú thích ảnh
Sản phẩm hoa quả của Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

WTO cho biết Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) thuộc tổ chức này sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt ngày 21/9 tới để thảo luận về những diễn biến trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài 5 năm qua.

Động thái trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu của thế giới, cũng như gia tăng áp lực đối với các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ.

Tháng 12/2013, Trung Quốc đã khiếu nại lên WTO về việc áp thuế chống bán phá giá của Mỹ, cho rằng cách đánh giá của Washington về hàng xuất khẩu bán giá giá trên thị trường Mỹ không đúng quy định của WTO, “gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích chính đáng” của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo văn kiện công bố ngày 11/9, mức độ thiệt hại do biện pháp thuế của Mỹ ước tính khoảng 7,043 tỷ USD/năm.

Năm 2016, WTO đã ra phán quyết ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện trên. Phán quyết được giữ nguyên tại phiên phúc thẩm năm 2017. DSB đặt hạn chót đến ngày 22/8/2018 Mỹ phải tuân thủ phán quyết này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng Mỹ “không thực sự nỗ lực và không tạo tiến triển” để thực hiện nghĩa vụ.

Theo quy định của WTO, trong trường hợp này, nguyên đơn có thể yêu cầu được áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu hai bên không đạt thỏa thuận về mức bồi thường thỏa đáng trong thời hạn 20 ngày do WTO đặt ra.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.