VietinBank phát triển hệ thống thanh toán chứng khoán phái sinh

0
498

Ngân hàng CPTM Công Thương Việt Nam được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận làm ngân hàng thanh toán cho các giao dịch chứng khoán phái sinh.

Bà Đồng Thị Quỳnh Lê, Giám đốc Trung tâm Thanh toán VietinBank cho biết, để làm tốt vai trò của một ngân hàng thanh toán, VietinBank tiếp tục xây dựng bổ sung các tiện ích phù hợp với lộ trình triển khai danh mục sản phẩm của Ủy ban Chứng khoán.

Đồng thời, ngân hàng sẽ tối ưu hóa mô hình giám sát, xây dựng các chốt kiểm soát, giám sát đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống thanh toán, tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

polyad

VietinBank đóng góp quan trọng vào thành công trong khai mở thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam.

Hệ thống thanh toán cho giao dịch chứng khoán phái sinh đòi hỏi phải đáp ứng những điều kiện và yêu cầu khát khe về thời gian giao dịch, khối lượng và tốc độ xử lý.

“Các giao dịch nộp, rút, thanh toán vì thế được nhận xử lý và phản hồi thông tin tức thời cho trung tâm lưu ký, các thành viên bù trừ. Việc đáp ứng được yêu cầu này cũng là một trong những tiền đề trong mục tiêu phát triển hệ thống thanh toán của VietinBank”, bà Quỳnh Lê khẳng định.

polyad

VietinBank là Ngân hàng thanh toán cho các giao dịch chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh vừa khai trương đầu tháng 8. Đây là một bước hoàn thiện thị trường chứng khoán Việt Nam theo thông lệ quốc tế, giúp cải thiện cơ sở nhà đầu tư, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở, đồng thời cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư – nhất là rủi ro tỷ giá, lãi suất. Khai mở thị trường chứng khoán phái sinh sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho nhà đầu tư

Không chỉ là kênh đầu tư, chứng khoán phái sinh còn là công cụ quản trị rủi ro quan trọng cho thị trường. Do đó, việc quản lý và vận hành thị trường được thực hiện theo lộ trình đảm bảo phù hợp khả năng giám sát, quản lý rủi ro của các cơ quan chức năng, phù hợp với mức độ hiểu biết của nhà đầu tư và nhu cầu thị trường nên các sản phẩm phái sinh sẽ lần lượt được đưa vào giao dịch.

Sau hơn một tháng triển khai, thị trường có 4.925 giao dịch nộp ký quỹ, tương đương 274,5 tỷ đồng; 3.528 giao dịch rút ký quỹ, (khoảng 110,3 tỷ đồng). 1.931 nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản ký quỹ.

Theo bà Quỳnh Lê, kết quả khả quan này là động lực để ngân hàng tiếp tục phát triển hệ thống thanh toán.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.