Xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa

0
522

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra nhiều tham luận, đóng góp ý kiến quan trọng, những kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua cũng như phương hướng phát triển trong thời gian tới cho thành phố Đà Nẵng. Cụ thể như: Định hướng xây dựng chính quyền đô thị, thực hiện phân cấp, phân quyền cho thành phố Đà Nẵng; Du lịch Đà Nẵng – Triển vọng phát triển trong thời gian tới; Giải pháp đô thị thông minh trong quản trị đô thị; Quy hoạch phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng…

Cách đây hơn 20 năm, Đà Nẵng là thành phố đô thị loại 3 thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, có xuất phát điểm thấp, quy hoạch thành phố còn rời rạc, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội yếu kém. Năm 1997, Đà Nẵng được chia tách trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Trong điều kiện vô vàn khó khăn của những ngày đầu chia tách nhưng với ý thức trách nhiệm cao của mình trước thời đại, trước trọng trách Trung ương giao phó và đặc biệt là vì cuộc sống của người dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đồng lòng, dốc toàn lực, toàn tâm bước vào giai đoạn phát triển mới.

Năm 2003, bằng nỗ lực của mình, thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng vươn lên thành đô thị loại 1 cấp quốc gia. Đặc biệt, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có thể nói, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là một quyết sách quan trọng của Trung ương nhằm tạo nền tảng và là cú huých mạnh để thành phố Đà Nẵng bứt phá, phát triển. Đây là thời cơ, là vận hội lớn cho thành phố Đà Nẵng phát huy lợi thế, phát triển và vươn lên giữ vai trò là đô thị trung tâm khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương, sự hợp tác, giúp đỡ chí tình của bạn bè trong nước và quốc tế, nhờ phát huy truyền thống “trung dũng kiên cường”, tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân; đồng thời, kế thừa những thành quả của các thời kỳ trước và bằng những cách làm mới, sáng tạo, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, bứt phá đi lên, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo đô thị đã có những thay đổi ấn tượng qua từng ngày, là một trong những thành phố trẻ trung, năng động, sáng tạo bậc nhất của cả nước, luôn đi đầu trong đổi mới và năng động phát triển.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian phát triển khá nhanh, bên cạnh những thuận lợi cơ bản và những kết quả đạt được, thành phố Đà Nẵng cũng bộc lộ một số bất cập và đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tình hình thiên tai diễn biến khá phức tạp. Vì vậy Đà Nẵng mong mỏi các ban, bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học có những đánh giá về tình hình phát triển thành phố Đà Nẵng sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, từ đó có định hướng để thành phố phát triển trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Năm 2003, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây được xem là quyết sách quan trọng nhất của Trung ương đối với thành phố Đà Nẵng trong những năm qua. Sau 15 năm triển khai thực hiện, thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Kinh tế – xã hội phát triển khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá cao và liên tục, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tăng gấp 4,2 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển.

Thành phố Đà Nẵng dần định vị là đô thị lớn của cả nước, là đầu mối, cửa ngõ giao thông quan trọng trong nước và quốc tế, là trung tâm kinh tế – xã hội và là đầu tàu, động lực phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đồng thời tiên phong trong hội nhập quốc tế. Việc Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” nhằm mục đích tiếp thu ý kiến của các đại biểu để có cơ sở hoàn thiện Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của thành phố Đà Nẵng, trình Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các đại biểu tập trung tham luận, thảo luận những vấn đề, nội dung có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng trong tương lai. Cụ thể là: Về chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; công tác quy hoạch và phát triển không gian đô thị; cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền; đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; những bất cập về cơ chế, chính sách và mô hình quản lý chính quyền địa phương, trong đó tập trung thảo luận việc xây dựng chính quyền đô thị…; tiến tới xây dựng nghị quyết mới, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thời kỳ đẩy mạnh phát triển Đà Nẵng nói riêng và đất nước nói chung.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.