Blog chứng khoán: Tăng rủi ro ở nhóm trụ

0
495

Các cổ phiếu có khả năng thao túng chỉ số đang gặp lực cản mạnh khó vượt trong bối cảnh tiền vẫn chỉ ở mức trung bình.

Thị trường ngày 20/8/2018:

Diễn biến intraday tiếp tục kém tích cực và blue-chips vẫn bị ép xuống dù mức độ nhẹ hơn so với phiên cuối tuần trước. Chỉ số Vn30 rơi trở lại vùng 944-946 một lần nữa.

VNI vẫn tăng và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu có xấu đi nhưng chưa quá tệ. Đó là những điểm an ủi ở phiên này. Tuy nhiên diễn biến của các blue-chips thì đang tạo ra lo ngại. Nhóm dẫn dắt và nhiều trụ đã tăng tốt thời gian qua đang có nguy cơ trở thành lực cản lớn, thậm chí là sức ép dẫn đến chỉ số giảm.

Sau rất nhiều phiên giằng có, có lúc tưởng như đột phá thành công nhưng cuối cùng VN30 vẫn đang loanh quanh rất khó chịu trong khu vực cũ. Đối với thị trường cơ sở, cơ hội có thể tốt hơn một chút nếu chọn đúng mã cổ phiếu, nhưng với thị trường phái sinh, tình trạng thiếu rõ ràng đang làn gia tăng rủi ro. Nguy cơ lớn nhất là không có nhóm trụ dẫn dắt và các mã lớn quay đầu, chỉ số sẽ rơi xuống dưới vùng tích lũy dài. Blue-chips vẫn là những cổ phiếu có dòng tiền tích lũy lớn nhất trong đợt đi ngang này nên sức nặng sẽ không nhỏ trong trường hợp xảy ra kịch bản xấu.

Những mã như GAS, MSN, VJC cùng nhiều mã ngân hàng quan trọng đang trong quá trình tạo vùng đỉnh ngắn hạn và có những phiên retest đỉnh. Diễn biến của VN30 trong vài phiên tới sẽ được quyết định bởi nhóm này.

Dòng tiền sau khi đạt đỉnh 5,2k tỷ (khớp lệnh toàn thị trường) và vốn nội đạt đỉnh 4,6k tỷ cũng đang suy yếu đi và chưa có cải thiện nào rõ rệt. Tiền lớn nhất nằm ở hai phiên bull-trap của tuần trước, sau đó giảm dần là nguyên nhân khiến việc retest đỉnh chưa xảy ra được, thậm chí các chỉ số còn đang tụt xuống. Khi tiền – cổ trao nhau, nếu bên nào vẫn còn mạnh hơn thì giá sẽ đi theo hướng đó. Cổ phiếu thì về cơ bản không thay đổi nhiều, còn tiền lại chịu tác động của tâm lý cũng như quan điểm về cơ hội. Có thể khẳng định hiện tiền đang chững vòng quay lại, dù vẫn duy trì được sức mua ổn định ở mức thấp.

Diễn biến của 2 phiên gần nhất chưa có thêm nhiều thông tin về xu hướng, vẫn là trạng thái giằng co trong vùng tích lũy cũ. Chỉ có điều cơ hội tâm lý tốt nhất đã hai lần không được tận dụng. Lần thứ nhất là hai phiên vượt đỉnh đầu tuần trước. Lần thứ hai là phiên bắt đáy đảo chiều mạnh hôm 16/8. Khi kết thúc các phiên giao dịch này, tâm lý đều rất mạnh nhưng phiên kế tiếp lại không được như mong đợi.

Chốt lại, thị trường tích lũy loanh quanh trong khu vực hiện tại quá dài. Khả năng cao là dòng tiền không đủ mạnh để nâng thị trường lên. Khi các trụ chính không retest được đỉnh thì cửa giảm sẽ tăng lên rõ hơn.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.