Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Cty cổ phần VN Pharma buôn lậu, làm giả giấy tờ, tài liệu, hội đồng xét xử đã tuyên án:
Nhóm các bị cáo bị cáo buộc tội “Buôn lậu” gồm:
Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma): 12 năm tù.
Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C): 12 năm tù
Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma): 5 năm tù
Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma): 4 năm tù
Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma): 3 năm 6 tháng tù.
Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma): 3 năm tù.
Nhóm các bị cáo bị truy tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” lãnh án gồm:
Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 18 tháng tù
Phạm Văn Thông (dược sĩ): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo
Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo
Đối với các cán bộ của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), HĐXX nhận định, các ông bà Nguyễn Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược; ông Phạm Công Chiến – Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế và bà Lê Thúy Hương, chuyên viên là những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet của Cty VN Pharma nhưng không làm tròn trách nhiệm.
Tuy nhiên sau khi cấp giấy phép nhập khẩu nói trên, do nghi ngờ, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường giải trình, kịp thời niêm phong lô thuốc trên không cho bán ra thị trường, đồng thời yêu cầu công ty ngừng nhập thuốc của Công ty Helix Canada sản xuất, phối hợp với cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an trong xác minh, làm rõ vụ việc. Cáo trạng của VKSND tối cao xét thấy không phải xử lý hình sự các đối tượng này. Cơ quan an ninh điều tra cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét xử lý các cá nhân vi phạm. Tuy nhiên tại phiên tòa xét xử hôm nay, HĐXX tiếp tục kiến nghị làm rõ hành vi của các đối tượng nêu trên.
HĐXX yêu cầu các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính, tiêu hủy toàn bộ các tang vật còn lại, kiến nghị VKSND tối cao, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của Phan Văn Kiệt; kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề hoa hồng, làm rõ về các cán bộ của Cục Quản lý Dược nếu có hành vi vi phạm đề nghị khởi tố trong một vụ án khác.
Các bị cáo có thời hạn 15 ngày để kháng cáo kể từ ngày tuyên án.
Nguồn: infonet.vn