Tìm hiểu về các điều kiện để công ty chứng khoán hoạt động tự doanh chứng khoán

0
419

Tìm hiểu về các điều kiện để công ty chứng khoán hoạt động tự doanh chứng khoán

Khái niệm tự doanh chứng khoán

Theo Luật chứng khoán 2006, tự doanh chứng khoán là việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình. Trong đó chứng khoán có thể được hiểu là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản  hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Điều kiện để công ty hoạt động tự doanh chứng khoán

Luật chứng khoán, điều kiện để công ty hoạt động tự doanh chứng khoán bao gồm như sau: 

  1. Công ty chứng khoán phải đảm bảo có đủ tiền và chứng khoán để thanh toán các lệnh giao dịch cho tài khoản của chính mình.
  2. Nghiệp vụ tự doanh của công ty chứng khoán phải được thực hiện với danh nghĩa chính mình, không được mượn danh nghĩa của người khác hoặc thực hiện với danh nghĩa cá nhân hoặc cho người khác sử dụng tài khoản tự doanh.
  3. Các trường hợp sau không được coi là tự doanh chứng khoán:
  4. a)  Mua, bán chứng khoán do sửa lỗi sau giao dịch;
  5. b)  Mua, bán cổ phiếu quỹ.
  6. Công ty chứng khoán phải ưu tiên thực hiện lệnh của khách hàng trước khi thực hiện lệnh của chính mình.
  7. Công ty chứng khoán phải công bố cho khách hàng biết khi mình là đối tác trong giao dịch thỏa thuận với khách hàng.
  8. Trong trường hợp lệnh mua, bán chứng khoán của khách hàng có thể ảnh hưởng lớn tới giá của loại chứng khoán đó, công ty chứng khoán không được mua, bán trước cùng loại chứng khoán đó cho chính mình hoặc tiết lộ thông tin cho bên thứ ba mua, bán chứng khoán đó.  
  9. Khi khách hàng đặt lệnh giới hạn, công ty chứng khoán không được mua hoặc bán cùng chiều cùng loại chứng khoán đó cho mình ở mức giá bằng hoặc tốt hơn mức giá của khách hàng trước khi lệnh của khách hàng được thực hiện.

Trên đây là một số nội dung về điều kiện để công ty hoạt động tự doanh chứng khoán. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được giải đáp một cách nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.