Vụ kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Nguyên đơn yêu cầu đổi Chủ tọa

0
640

Ngày 8/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hành chính. Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Huyền (thị trấn Hưng Nguyên) và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên.

Do phía người bị kiện đều vắng mặt và người khởi kiện có đơn xin hoãn phiên tòa, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, vào ngày 6/8, phía người khởi kiện đã có đơn gửi TAND tỉnh Nghệ An, đề nghị xem xét đổi thẩm phán là bà Lang Thị Duyến vì cho rằng quá trình làm việc bà này thể hiện “chưa khách quan, chưa đúng pháp luật”. Yêu cầu này tiếp tục được bà Huyền đưa ra vào ngày mở phiên tòa. Bà Huyền cung cấp chứng cứ là file ghi âm cuộc làm việc ngày 11/6/2018 giữa bà Huyền và bà Lang Thị Duyến.

Được biết, thẩm quyền thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa thuộc về Chánh án TAND tỉnh.

Theo nội dung đơn khởi kiện, gia đình bà Huyền (trú thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên) chỉ có thửa đất bám mặt đường quốc lộ 46, ở khối 16, thị trấn Hưng Nguyên, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 2014 với diện tích 240m2. Tháng 8/2016, UBND huyện Hưng Nguyên thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án VSIP Nghệ An, thửa đất bà Huyền được bồi thường theo sổ đỏ, với 120m2 đất ở, 120 đất vườn; được bố trí 1 lô đất tái định cư 193,2 m2.

Nhà của bà Huyền.

Bà Huyền khiếu nại, bị UBND huyện Hưng Nguyên bác nên đã khiếu nại tiếp lên UBND tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định giải quyết số 671, có nội dung nhận định việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Hưng Nguyên là đúng, nhưng đề nghị xem xét công nhận, đền bù cho bà Huyền 200m2 đất ở.

UBND huyện Hưng Nguyên đã lập phương án đền bù bổ sung, tăng thêm 80m2 đất ở so với trước, tương đương số tiền 480 triệu đồng. Bà Huyền tiếp tục yêu cầu đền bù thêm 82,1m2 đất ngoài sổ đỏ (bà Huyền cho rằng đã sử dụng từ trước 1/7/2004) và cấp thêm một lô đất tái định cư, nhưng không được chấp nhận.

Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành văn bản yêu cầu đơn vị bà Huyền công tác chấm dứt hợp đồng lao động với bà nếu không chịu bàn giao đất. Tuy nhiên, vào đầu tháng 7/2018, UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành văn bản thu hồi, hủy bỏ công văn nói trên.

Được biết, bà Huyền có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng mất sớm, mẹ chồng cũng đã mất, bố chồng là liệt sĩ. Bà Huyền đang nuôi hai con nhỏ. Bà vẫn chưa bàn giao đất để thực hiện dự án.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.