Vụ nhập thuốc chữa ung thư giả: Luật sư đề nghị trả hồ sơ

0
714
Các bị cáo trong vụ án.

Bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho nguyên Chủ tịch công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng thân chủ mình không phạm tội buôn lậu số thuốc chữa ung thư và không cố ý chỉ đạo cấp dưới làm sai.

Cũng theo luật sư Hưng, công ty VN Pharma đã không tiêu thụ cũng như phi tang hơn 9.300 hộp thuốc H-Capita, thậm chí còn chủ động khai báo với cơ quan chức năng và thuê đơn vị kiểm tra chất lượng khi chưa có quyết định khởi tố vụ án.

Ngoài ra vị luật sư còn nhận định rằng ông Hùng là nạn nhân của việc làm ăn gian dối, bởi bản thân không hề biết những giấy tờ mà bị cáo Võ Mạnh Cường – nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương Mại và Hàng hải Quốc tế H&C (Công ty H&C) đưa ra nhằm chứng minh mình là người được công ty Helix ủy quyền đều là giả.

Tự nói lời bào chữa, bị cáo Hùng cho rằng công ty VN Pharma là đơn vị làm ăn đàng hoàng. Ông Hùng đã kể lại câu chuyện cho biết bản thân từng nhập thuốc chữa rắn cắn về mà không lấy lãi khi thấy trẻ em tử vong vì nọc độc loại bò sát này.

Trong khi đó người bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường là luật sư Phan Trung Hoài cho rằng kết luận của Hội đồng giám định Bộ Y tế khẳng định “Lô thuốc H-Capita 500mg Caplet chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được làm thuốc chữa bệnh cho người” là không hợp lý.

Bởi theo ông, hoạt chất Capecitabine đã được chỉ định điều trị để chữa một số loại ung thư vì có tác dụng làm chậm, hoặc ngưng tăng trưởng loại tế bào này.

Ngoài ra theo vị luật sư thì quá trình điều tra vụ án đã có vi phạm tố tụng, đồng thời bản thân bị cáo Cường không biết các giấy tờ chứng nhận lô thuốc là giải mạo. Từ các lập luận trên, luật sư Hoài đề nghị HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án.

Trước đó vào buổi sáng hai bị cáo Hùng và Cường đã bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 10 – 12 năm tù cho tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường để đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Tuy nhiên do không có hồ sơ kỹ thuật và phương pháp kiểm nghiệm thuốc nộp cho Cục quản lý Dược nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ giả. Không những vậy, các nhân viên còn làm giả nhiều giấy tờ khác để hợp thức hóa số thuốc.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014 các bị cáo đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD. Kết quả giám định cho thấy lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.