Loại máy bơm nào thích hợp tưới cà phê

0
382

Loại máy bơm nào thích hợp tưới cà phê

Cây cà phê là một loại cây nông nghiệp lâu năm và là cây trồng chính ở các vùng đồi Quảng Trị, Gia Lai, KonTum, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc…

Với diện tích trồng cây cà phê khoảng vài ngàn hecta và đa số nằm ở vùng Tây Nguyên – nơi có 2 mùa mưa nắng rõ rệt nên việc lựa máy bơm nước phục vụ nhu cầu tưới cà phê của người nông dân đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu về nhu cầu tưới tiêu cây nông nghiệp.

Lựa chọn máy bơm nước tưới cà phê/cây nông nghiệp phù hợp phải đảm bảo đáp ứng đủ nước cho cây trồng và hoạt động hiệu quả tốt nhất.

Xem >>> Máy bơm PCCC

  1. Những điều cơ bản cần biết:

Trong thực tế các kỹ thuật tưới tiêu đều có mục tiêu như nhau là bơm nước từ nguồn nước chính và phân phối đều nguồn nước đó trong diện tích cây trồng. Mục đích này là sử dụng mức năng lượng tiêu thụ cho máy bơm ở mức thấp trong khi đó phải đảm bảo rằng tất cả các cây trồng đều nhận được lượng nước đầy đủ.

Ngày nay, với các công nghệ hiện đại được tích hợp trong máy bơm nước có thể đáp ứng được các mục tiêu này. Để đảm bảo tưới đồng đều cho một vườn cà phê thì chúng cần được chia thành các diện tích nhỏ hơn gọi là vùng. Các vùng có thể được phân tách dựa trên các loại đất, độ tuổi cây cà phê và các yêu cầu tưới tiêu. Mỗi khu vực được tưới nước với sự trợ giúp của đường ống, ống béc, vòi phun nước và van được kết nối với một máy bơm.

  1. Chọn loại máy bơm nước phù hợp để tưới cà phê

Địa hình, khu vực trồng, độ tuổi cây cà phê khác nhau đòi hỏi lượng nước tưới và áp suất khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải chọn loại máy bơm nước phù hợp với nhu cầu tưới tiêu thực tế của bạn. Nếu vườn cà phê nhà bạn đang sử dụng cách tưới béc thì ngoài việc chọn lựa máy bơm nước bạn nên xem xét thêm bộ điều khiển.

Bộ điều khiển đóng một vai trò quan trọng trong việc tắt và bật, chuyển nguồn nước trong những khoảng thời gian xác định hoặc trong những cơn mưa, gió lớn, ánh sáng mặt trời… để nước thấm đầy đủ vào đất hay trải đều các cây.

Ngày nay, bộ điều khiển bơm thông minh đang trở nên rất phổ biến. Các thiết bị này sử dụng nhiều dữ liệu như độ ẩm đất, thời tiết, độ ẩm và cảm biến mưa để xác định nhu cầu nước tối ưu cho cây trồng của bạn.

  1. Nguồn nước tưới chính

Nguyên tắc nhỏ để cây trồng của bạn trở lên tươi tốt là nó được cung cấp đủ nước. Hiện nay, nguồn nước dành cho ngành nông nghiệp trở lên thiếu nước cấp tính ở hầu hết các vùng của Việt Nam. Điều này có nghĩa là bạn cần thực hiện đúng các bước để đảm bảo rằng nguồn nước được quản lý, sử dụng hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp của bạn.

Các nguồn nước tưới chung bao gồm nước ngầm từ giếng, suối hoặc giếng khoan, nước mặt từ hồ, mặt sông, hồ chứa và các nguồn nước không thông thường khác như nước khai hoang, nước thoát nước, nước khử muối, nước thải,…

Xem >>> May bom chim

  1. Xác định đúng loại máy bơm nước dùng cho việc tưới cà phê

Vị trí của nguồn nước đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại máy bơm nước. Dưới đây là hướng dẫn chung về những gì máy bơm hoạt động tốt ở các nguồn nước khác nhau:

Máy bơm tuabin và máy bơm chìm giếng sâu thích hợp để hút nước từ sâu dưới lòng đất như giếng đào, giếng khoan,…

Khi sử dụng nguồn nước trên mặt như: ao, hồ, song, suối,… bạn có thể sử dụng một số loại máy bơm khác nhau. Lợi thế ở nguồn nước mặt này nên sử dụng máy bơm chìm vì chúng được thả chìm nên không nhìn thấy được máy bơm, do đó giảm nguy cơ mất cắp và giảm tiếng ồn khi vận hành máy bơm.

Lời khuyên khi sử dụng máy bơm nước tưới cà phê là thay vì sử dụng 1 máy bơm nước có công suất lớn thì nên sử dụng nhiều (hơn 1) máy bơm nước nhỏ có công suất phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra khi sử dụng nhiều máy bơm nước nhỏ có công suất phù hợp sẽ tránh được tình trạng vỡ béc, vỡ ống hay xói gốc cà phê nếu tưới bằng ống. Ngoài ra nó còn giảm lượng nước thải, giảm mức tiêu thụ năng lượng, dễ dàng cắt/tắt máy bơm dựa trên các yêu cầu khác nhau.

  1. Tìm kích thước máy bơm nước phù hợp

Thông thường, máy bơm nước tưới cà phê/ máy bơm dùng trong nông nghiệp thường có kích thước quá cỡ hoặc dưới cỡ. Chọn kích thước bơm chính xác là điều cần thiết cho sự thành công của hệ thống tưới tiêu của bạn.

Một số yếu tố cần xem xét khi quyết định kích thước bơm là:

Sự tiêu thụ năng lượng

Áp suất hệ thống

Điều khiển tốc độ

Khả năng bảo vệ động cơ

  1. Tính hiệu quả của máy bơm

Tính toán hiệu quả tổng thể của hệ thống là bắt buộc trước khi lựa chọn máy bơm tưới  cà phê là bước cuối cùng cần được thực hiện. Chi phí điện năng phụ thuộc vào công suất của động cơ. Các máy bơm và động cơ trong hệ thống có hiệu quả khác nhau.

Đây là một công thức đơn giản để tính hiệu quả:

Hiệu quả% = Q * H / 3,67 * P1

Q = lưu lượng nước đo bằng m3/h

H = áp lực đầu đo bằng mét

P1 = kW của động cơ

Hầu hết các nhà sản xuất máy bơm cung cấp cho bạn tất cả các thông số dữ liệu cần thiết. Điều này giúp tính toán kết quả hiệu quả đúng. Hãy nhớ rằng máy bơm nước bạn lựa chọn phải có lưu lượng nước nhiều hơn là cung cấp nước cho các đường ống và cuối cùng là cây trồng.

Xem thêm >>> May suc thoi khi

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 – (028) 6266 0373

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.