Cắm implant phục hình răng mất sử dụng được bao lâu?

0
430

Khi bỏ ra một khoản chi phí để thực hiện cắm implant, một trong những vấn đề được người dùng quan tâm nhất chính là thời gian tồn tại của implant là bao lâu? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

HỎI: CẮM IMPLANT THỜI GIAN TỒN TẠI ĐƯỢC BAO LÂU?

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia thì trụ răng implant có thể đảm bảo việc ăn nhai với cường độ lớn trong thời gian dài, ít nhất là 20 năm hoặc là tồn tại vĩnh viễn nếu người dùng chăm sóc tốt.  Yếu tố quyết định thời gian tồn tại của răng sau khi cắm implant bao gồm:

*Vấn đề về chỉ định

Gần như các trường hợp mất răng đều có thể trồng được implant, tuy nhiên bạn nên trồng implant sớm để hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương hàm. Thời điểm đặt implant có thể là ngay sau khi nhổ răng, sau nhổ 3-6 tháng hoặc có thể đợi đến 1 năm. Với những trường hợp trồng răng muộn, bạn có thể phải ghép thêm xương, nâng xoang hàm, ghép thêm mô lợi.

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đang áp dụng điều kiện tiêu chuẩn cho 1 implant nằm gọn chắc chắn trong xương hàm bao gồm:

+ Chiều sâu của implant vùi trong xương hàm phải > 6 mm. Các hãng cung cấp sản xuất loại implant ngắn nhất thường là 6 mm. Nếu chiều cao xương hàm không đủ, bác sĩ sẽ phải có biện pháp để làm tăng chiều cao xương hoặc cấy 2 – 3 implant ngắn, có thể dưới 8mm và liên kết chúng lại với nhau.

+ Implant cấy cách bản xương mặt ngoài, mặt trong lớn hơn 1,5 mm.

+ Implant cách chân răng bên cạnh lớn hơn 1,5 mm.

+ Cấy thẳng theo hướng phục hình, đúng theo 3 chiều không gian

Đây là tiền đề đầu tiên tiên quyết cho việc sử dụng implant bền vững, trọn đời.

* Bác sĩ có thực hiện cấy implant đúng hướng không?

Một điểm yếu của implant là khả năng đề kháng yếu với những lực không truyền đúng theo trục dọc, implant đặt sai vị trí, bị nghiêng, bị chéo,… khiến implant truyền chéo ra ngoài, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tiêu xương và thất bại. Vì vậy việc cấy implant đúng theo trục truyền lực là yêu cầu quan trọng cần đạt được. Đây là một yếu tố quan trọng cho sự ổn định lâu dài.

* Cách bác sĩ thực hiện phục hình trên răng implant

Răng sứ trên implant phải thực hiện đúng kỹ thuật, khớp cắn giữa implant và răng thật không được kênh cộm, răng sứ đảm bảo độ sát khít, không bị hở.

Với người có thói quen nghiến răng, mất chức năng răng nanh thì cần đeo máng nhai chống nghiến ban đêm. Vì nghiến răng là kẻ thù hàng đầu của implant nó sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như gây gãy vít, vỡ răng sứ…

* Loại chân răng implant bạn chọn

Việc chọn hãng implant chính hãng sẽ giúp hạn chế tỷ lệ biến chứng liên quan đến gãy vít, gãy implant, hỏng abutment ít hơn hẳn. Những cải tiến về bề mặt implant và thiết kế sẽ giúp implant tối ưu hơn về khả năng nhai, kháng tốt hơn với những lực bất thường trong suốt quá trình sử dụng.

* Tình trạng bệnh của mỗi người

Người có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp… khi cắm implant cần kiểm soát tốt các bệnh toàn thân trước. Vì phẫu thuật đặt implant khi có bệnh toàn thân thì nguy cơ đào thải implant cao hơn.

Tại nha khoa Thùy Anh, sau khi cấy bác sĩ sẽ thông báo tới bệnh nhân là phải kiểm soát bệnh toàn thân duy trì các chỉ số sinh học mức bình thường, và phải kiểm tra răng miệng định kỳ. Trường hợp hút thuốc là cũng nguy cơ làm implant dễ rớt hơn.

* Chế độ chăm sóc răng miệng

Để implant tồn tại lâu bền thì bắt buộc bạn cần phải tuân thủ các quy trình chăm sóc miệng theo đúng chỉnh định. Ngoài việc đánh răng 2 lần/ngày thì phải đi kiểm tra định kỳ 3 -6 tháng 1 lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước hỗ trợ làm sạch mảng bám.

* Kỹ thuật của bác sĩ, mức độ uy tín của nha khoa

Bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về implant mới có thể thực hiện cắm implant cho bạn được, như vậy sẽ đảm bảo implant nằm ở vị trí thuận lợi nhất để sau khi phục hình răng sứ lên bệnh nhân có khớp cắn ổn định ăn nhai như răng thật.

Trên đây là thông tin về thời gian tồn tại của răng sau khi cắm implant. Implant sẽ tồn tại rất tốt nếu được thực hiện đúng chỉ định tại nha khoa uy tín nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.