Đừng nghĩ trẻ 3 – 4 tuổi đói sẽ tự đòi ăn: Đây là cách để trẻ ăn uống đầy đủ không cần ép

0
545

Bạn đọc Hà Thị Thu Thủy (nữ, 30 tuổi, Long An), hỏi: Con trai tôi từ hồi ăn dặm đến giờ (hơn 3 tuổi) khá biếng ăn . Tuy bé biết cầm muỗng tự ăn rồi nhưng bữa nào tôi cũng phải “hỗ trợ” ít nhất hơn nửa phần cơm bằng cách chạy theo cháu khắp nhà để đút, dụ con chơi đồ chơi, năn nỉ…

Chồng tôi có vẻ không đồng tình với cảnh hai mẹ con đánh vật đến 1-2 tiếng để ăn. Anh nói rằng nên để trẻ biết đói, cứ bỏ mặc đó cho cháu đói sẽ tự đòi ăn. Tôi lại sợ rằng con tôi khá gầy, có lần bị hạ đường huyết vì chạy chơi quá sức, giờ lại bỏ đói liệu có nên? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Biện pháp trẻ không ăn thì cho nhịn luôn thường không khả thi với trẻ ở độ tuổi của con bạn. Trẻ 3-4 tuổi thường rất ham chơi, nhiều khi bỏ bữa mà không biết đói. Không những bé sẽ không đòi ăn mà có thể chơi quên luôn chuyện ăn và ngất xỉu, hạ đường huyết như bạn lo sợ.

Để khắc phục chuyện bé biếng ăn, khó ăn, những bữa chính bé nên được cho ăn đúng giờ, ngồi vào bàn ăn cùng với người lớn. Bạn nên yêu cầu bé tập tự ăn, không nên vừa chơi vừa ăn vì trẻ con vừa chơi vừa ăn rất dễ sặc, nghẹn và hay chơi mà quên ăn.

Điều này không dễ, nhưng bạn hãy kiên nhẫn từ từ đưa bé vào kỷ luật, việc ăn uống của bé sẽ dần được cải thiện. Nếu con bạn đi mẫu giáo, bạn sẽ thấy bé cũng phải ngồi vào bàn ăn đúng giờ. Không nên để bé ăn vặt trước giờ ăn.

Đừng dụ trẻ bằng trò chơi, mà hãy dụ trẻ bằng cách thay đổi thức ăn thường xuyên cho đa dạng, cố gắng nấu ngon và theo khẩu vị bé thích. Trẻ con rất biết ăn ngon và cũng bị hấp dẫn bởi món khoái khẩu.

Để bé có thể tự ăn dễ dàng, bạn cần chú ý hỗ trợ bé lấy xương khỏi thịt cá, tránh các món cứng khó nhai, miếng quá to khó cắn.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn quá dẫn đến bị thiếu cân nặng, chiều cao, bạn nên đưa bé đi khám. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cung cấp cho con bạn một số loại xi rô, vitamin giúp tăng cường chuyển hóa và ăn ngon miệng hơn.

Một củ khoai lang có thể mang lại điều ‘thần kỳ’, phòng ung thư: Đây là bí quyết ăn đúng!

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.