Kết quả nghiên cứu mới: Người mẹ quyết định tuổi thọ của con, phụ nữ nên đặc biệt chú ý

0
471

Không chỉ có khái niệm “cha nào con nấy” mà còn có “mẹ nào con nấy”

Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên tờ Daily Mail của Anh vào ngày 15/8 vừa qua, những cô con gái có mẹ ruột sống đến 90 tuổi thì khả năng sống thọ của họ có thể cao tới 20%.

Chúng ta thường nói rằng, “cha nào con nấy” khi nhắc đến các yếu tố di truyền, nhưng khi nói đến yếu tố tuổi thọ, thì câu nói “mẹ nào con nấy” mới thực sự là chính xác.

Người nào có mẹ đẻ sống được đến 90 tuổi, thì bản thân họ cũng có cơ hội sống được đến 90 tuổi. Số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu người mẹ sống đến ngưỡng 90 tuổi, thì con gái của họ có xác suất sống thọ đến tuổi này cao tới ¼, tức là khoảng 25%.

Kết quả nghiên cứu mới: Người mẹ quyết định tuổi thọ của con, phụ nữ nên đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người mẹ này có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hay đau xương khớp và các bệnh hiểm nghèo khác rất thấp. Bởi vì nếu người mẹ có thể sống được đến 90 tuổi thì các loại bệnh này gần như không tồn tại.

Không những thế, nếu cả bố và mẹ đều sống đến ngưỡng 90 tuổi thì con gái của họ có khả năng sống thọ ở tuổi này lên tới 38%.

Các nhà khoa học tại Đại học California, ĐH San Diego (Mỹ) tin rằng, di truyền học có thể đóng một vai trò quan trọng. Họ cũng cho rằng, hành vi chăm sóc sức khỏe của người lớn có thể có những ảnh hưởng tới thế hệ trẻ, và cũng là yếu tố liên quan đến điều này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Aladdin Shadyab đứng đầu đã theo dõi tuổi thọ của 22.000 phụ nữ sau mãn kinh. Từ năm 1993, dữ liệu thô thu thập được hàng năm đã được sử dụng để điều tra các yếu tố nguy cơ chính đối với phụ nữ mắc bệnh mãn tính.

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trong chương trình “Age and Aging” cho thấy rằng các bậc cha mẹ 90 tuổi có thể đảm bảo tuổi thọ cho con gái của họ.

Trong nghiên cứu, một điều thú vị khác là những phụ nữ có mẹ sống trên 90 tuổi thường là một người tốt nghiệp đại học, đã lập gia đình, có thu nhập cao, tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết quả nghiên cứu mới: Người mẹ quyết định tuổi thọ của con, phụ nữ nên đặc biệt chú ý - Ảnh 2.

Tiến sĩ Shadyab nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng, những phụ nữ này không chỉ sống thọ được tới 90 tuổi, mà họ còn có cơ hội tránh được một số bệnh tật nguy hiểm.

Ngoài ra, những người phụ nữ trong nhóm nghiên cứu này còn có một thái độ sống độc lập, thực hiện được việc tắm gội, đi bộ, leo cầu thang hoặc có thể tự làm được những việc mình yêu thích như đi chơi golf, không bị hạn chế bởi lý do sức khỏe”.

Tiến sĩ Shadyab cũng kêu gọi các nhà khoa học nên nghiên cứu và thử nghiệm thêm những nguyên nhân liên quan đến vấn đề này, vì nhóm của ông hiện tại mới chỉ nghiên cứu đưa ra được kết quả cuối cùng.

Ông nói thêm rằng, mặc dù chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân cơ bản về kết quả nghiên cứu này, nhưng chúng tôi đã đúc kết được yếu tố quan trọng nhất, đó chính là yếu tố sức khỏe có thể di truyền cho con cái.

Khi người mẹ lựa chọn bất kỳ lối sống nào (ví dụ như ăn uống lành mạnh hoặc ưa vận động) thì có thể tạo thành thói quen sống lành mạnh khi về già. Con cái của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen của bố mẹ.

*Theo Health/People

“Thổi bay” chứng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ với 4 bước: Chuyên gia khuyên bạn nên làm ngay!

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.