Nhịn ăn sáng gây ra nhiều tác hại mà bạn chưa biết

0
372

ThS. BS Lưu Chi Mai, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, vào buổi sáng, cơ thể chúng ta sẽ thiếu năng lượng bởi sau 10- 12 tiếng từ bữa tối ngày hôm trước.

Do vậy, nếu chúng ta không ăn bữa sáng thì cả buổi sáng đó, cơ thể chúng ta thiếu năng lượng, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc, hệ tiêu hóa, thậm chí là hệ miễn dịch.

Để giảm cân, những người béo nên chia ra những khoảng thời gian ăn hợp lý, chứ không nên nhịn ăn bữa sáng. Bởi toàn bộ năng lượng bữa sáng sẽ được tiêu thụ trong cả ngày làm việc. Nó sẽ khác với việc tiêu thụ năng lượng trong bữa tối và bữa trưa.

Theo BS Mai, nhịn bữa sáng gây nên một số tác hại sau:

– Qua một buổi đêm dạ dày của bạn trở nên trống rỗng. Đến buổi sáng nó sẽ tăng tiết, tăng co bóp để tiết dịch vị. Thế nhưng bạn lại không nạp đồ ăn vào để tiêu hóa, lâu ngày dễ dẫn đến những bệnh viêm loét dạ dày.

– Nếu nhịn bữa sáng thì cơ thể thiếu năng lượng, các tuyến nội tiết (tuyến yên, tuyến cận giáp và tuyến giáp) sẽ hoạt động quá mức để huy động cái năng lượng dự trữ và protein đến từ lá gan. Do vậy, các tuyến này và lá gan của bạn sẽ phải hoạt động hết sức căng thẳng.

Nó cũng ảnh hưởng lên hệ miễn dịch.

– Việc nhịn bữa sáng sẽ khiến bạn thiếu năng lượng và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

– Nếu nhịn ăn sáng thì bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối.

Trong khi, các hoạt động của trưa và chiều tối sẽ ít hơn buổi sáng. Do vậy, thức ăn không thể tiêu hóa được hết. Nó sẽ tích lũy dưới các dạng mỡ. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây béo phì.

Một số lưu ý về bữa sáng cho người giảm cân:

– Bữa ăn sáng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, với những người đang thực hiện chế độ giảm cân .

– Khi ăn sáng bạn nên đảm bảo mình ăn đủ no đến giờ ăn trưa, nhưng lại không ăn quá nhiều calo. Bạn nên bổ sung trong bữa ăn sáng bao gồm: rau và trái cây, các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

– Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung protein có nhiều trong thịt, trứng, cá, đậu nành cho bữa sáng. Bạn nên hạn chế tối đa lượng tinh bột.

Những thực phẩm không nên dùng khi viêm họng

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.