Những người 20-39 tuổi thường bị ung thư gì: Bố mẹ nhắc con, vợ chồng trẻ bảo nhau chú ý

0
354

Thông thường, khi nói ung thư ở người trẻ tuổi, chúng ta thường nghĩ tới những đối tượng đang ở độ tuổi từ 20-39 tuổi.

Trước đây, nguy cơ mắc bệnh ung thư thường cao hơn ở người lớn tuổi, ít khi xảy ra ở giới trẻ. Nhưng có một loại ung thư có thể xuất hiện ở lứa tuổi này và việc điều trị bệnh, vì thế cũng gặp nhiều thách thức hơn.

Dưới đây là các bệnh ung thư không phải là nhóm bệnh chỉ dành riêng cho những người trẻ tuổi nhưng là những loại ung thư phổ biến nhất với những đối tượng trong độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

– Ung thư vú

– U bạch huyết (ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không hạch Hodgkin)

– U hắc tố

– Ung thư mô mềm (mô liên kết như cơ bắp và cơ xương)

– Ung thư đường sinh dục nữ ( ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng)

– Ung thư tuyến giáp

– Ung thư tinh hoàn

– Ung thư đại trực tràng

– Bệnh máu trắng

– U não và các khối u tủy sống

Ngay cả trong nhóm tuổi này, một số các bệnh ung thư có thể trở nên nguy cơ cao hơn hoặc thấp hơn ở những độ tuổi khác nhau.

Ví dụ, bệnh bạch cầu và u lympho là phổ biến ở những người dưới 25 tuổi, trong khi ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng thường gặp ở người lớn tuổi hơn.

1. Ung thư vú

Ung thư vú thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi. Hiếm khi, căn bệnh này được phát hiện ở những người dưới 30 tuổi, nhưng bệnh trở nên phổ biến hơn trong khoảng sau 35 tuổi.

Khoảng 20% ca mắc ung thư vú ở được phát hiện trước tuổi 30. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trẻ tuổi thường thấp hơn phụ nữ lớn tuổi.

Dấu hiệu điển hình nhất của ung thư vú là một khối u hoặc các khối bất thường xuất hiện ở ngực. Chúng thường cứng và không đau, nhưng cũng có thể mềm và gây đau khi chạm vào.

Những bạn gái trẻ có những khối u vú đa số là khối u lành tính. Mặc dù không phải là ung thư vú nhưng chúng vẫn luôn có cơ hội để trở thành ung thư.

Những người 20-39 tuổi thường bị ung thư gì: Bố mẹ nhắc con, vợ chồng trẻ bảo nhau chú ý - Ảnh 1.

2. U bạch huyết

U bạch huyết là loại ung thư bắt nguồn từ những tế bào nhất định trong hệ miễn dịch, gọi là lymphocyte. Loại ung thư này thường xuất hiện ở amiđan, tuyến ức, cũng có thể ảnh hưởng tới tủy xương và các bộ phận khác.

Triệu chứng của bệnh tương đối đa dạng nhưng biểu hiện chủ yếu tại hạch: Hạch to, nhẵn, không đau, mật độ nhiều thể tạo thành chùm, chuỗi ở vùng cổ, nách hoặc háng; sốt, mệt mỏi, giảm cân…

U bạch huyết gồm 2 loại: Ung thư hạch Hodgkin (xuất hiện ở 2 nhóm tuổi từ 15 đến 40 và sau 55 tuổi) và Ung thư hạch không Hodgkin (ít phát triển ở người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ mắc tăng lên theo độ tuổi).

3. U hắc tố

U hắc tố là một dạng của ung thư da. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng cũng được phát hiện ở thanh thiếu niên.

Thực tế, u hắc tố là một trong những loại ung thư phổ biến ở người dưới 30 tuổi (đặc biệt là phụ nữ). U hắc tố do di truyền có thể xuất hiện ở độ tuổi nhỏ hơn.

Dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất của căn bệnh ung thư này là vết mới xuất hiện trên da, hay một vết thay đổi hình dạng, kích cỡ hoặc màu sắc. Một vết nhìn khác hoàn toàn các vết khác trên da cũng có thể là một cảnh báo.

Cơ hội chữa khỏi bệnh u hắc tố thường rất cao nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu để lâu, u có thể lan rộng khiến việc chữa trị khó khăn hơn.

Những người 20-39 tuổi thường bị ung thư gì: Bố mẹ nhắc con, vợ chồng trẻ bảo nhau chú ý - Ảnh 2.

4. Ung thư mô liên kết (Sarcomas)

Sarcoma là ung thư hình thành ở các mô liên kết như cơ, xương hay tế bào mỡ. Có 2 loại sarcoma chính là sarcoma mô mềm (xuất hiện ở cơ, mỡ, mạch máu hoặc các mô khác) và sarcoma xương.

Bệnh này có thể phát hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng sarcoma mô mềm thường xuất hiện trẻ em dưới 10 tuổi và lứa tuổi thanh thiếu niên, còn sarcoma xương lại tìm thấy ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Dấu hiệu của sarcoma mô mềm là các khối (đau hoặc không đau), sưng phù hay đau bụng. Sarcoma xương thường có triệu chứng là đau trong xương trầm trọng hơn vào buổi tối hay khi vận động, có thể đi kèm với sưng phù ở khu vực quanh xương

5. Ung thư tuyến sinh dục nữ (cổ tử cung và buồng trứng)

Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên, thường là phụ nữ dưới 50 tuổi. Bệnh này hiếm khi xuất hiện ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, hoặc thậm chí có thể ngăn chặn được bằng cách làm xét nghiệm, chụp chiếu, tiêm vắc-xin phòng HPV. Dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư buồng trứng cũng thường xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi hơn là chị em dưới 40 tuổi. Căn bệnh ung thư này thường có các triệu chứng kéo dài như nhanh no, chướng bụng, đau bụng, buồn tiểu gấp.

6. Ung thư tuyến giáp

Nguy cơ ung thư tuyến giáp có xu hướng cao hơn đối với những người lớn tuổi, nhưng đây lại là bệnh khá phổ biến trong giới trẻ. Tỷ lệ bị bệnh ở nữ giới cao hơn ở nam giới.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là xuất hiện khối u ở cổ. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm: Đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc nuốt và thay đổi giọng nói.

Những người 20-39 tuổi thường bị ung thư gì: Bố mẹ nhắc con, vợ chồng trẻ bảo nhau chú ý - Ảnh 3.

7. Ung thư tinh hoàn

Căn bệnh ung thư này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường xuất hiện trong khoảng từ 20 đến 34 (chiếm gần 50%).

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn là xuất hiện các khối hoặc sưng to. Một số trường hợp, khối u có thể gây đau đớn, nhưng phần lớn là không. Điều may mắn là tiên lương cho bệnh nhân bị ung thư này rất tốt, hầu hết là được chữa khỏi.

8. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường xảy ra với người lớn tuổi nhưng nó cũng có thể “ghé thăm” các đối tượng ở mọi lứa tuổi.

Ở người trẻ tuổi, đây là bệnh liên quan đến yếu tố di truyền. Triệu chứng thường gặp của loại ung thư này là chảy máu hậu môn, phân tối màu, rối loạn thói quen vệ sinh, đau bụng, kém ăn và giảm cân.

Người trẻ tuổi bị ung thư đại trực tràng có triển vọng điều trị bệnh cao hơn so với những người lớn tuổi.

9. Bệnh máu trắng

  • 6 dấu hiệu của ung thư tuyến tụy: Căn bệnh cực nguy hiểm vì tỷ lệ sống sót chỉ còn 8,5%

Đây là bệnh ung thư tủy và máu, là bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Hầu hết những người trẻ tuổi bị bệnh này thường là cấp tính, diễn biến nhanh, bao gồm: Bạch cầu cấp dòng lympho (ALL) và bệnh bạch cầu cấp dòng tủy(AML).

Bệnh bạch cầu mạn tính không phổ biến ở những người trẻ tuổi còn bệnh bạch cầu tủy mạn tính (CML) phổ biến hơn với những người sau 30 tuổi.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu là đau xương và khớp, mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt, chảy máu hoặc bầm tím, sốt, sụt cân…

10. U não và các khối u tủy sống

Có nhiều loại ung thư não và khối u tủy sống và phương pháp điều trị cũng như tiên lượng cho từng loại là khác nhau.

Ở trẻ em, u não thường xuất hiện tại các phần dưới của não ví dụ như tiểu não (phối hợp chuyển động) hoặc thân não (nối giữa não và tủy sống).

Còn người lớn có nhiều khả năng phát triển các khối u ở phần trên của não. Các khối u tủy sống ít phổ biến hơn các khối u não ở mọi lứa tuổi.

Khối u có thể gây đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, choáng váng, co giật, khó khăn trong việc đi lại hay cầm nắm đồ vật. Đây là loại ung thư phức tạp và khó điều trị.

* Theo Cancer.org

10 bệnh thường gặp ở miệng: Cái số 5 và 6 có thể biến thành ung thư, ai cũng nên cảnh giác

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.