Quạt thổi trực tiếp vào đầu có gây ra đau đầu, tai biến?

0
501

Bạn đọc Hoàng Thị Uyên (nữ, 57 tuổi, quận 8, TP HCM), hỏi: Chồng tôi vốn không chịu được nóng nên ngủ không có quạt, máy lạnh là chịu không nổi. Ban đầu chúng tôi sử dụng quạt máy và để trên đầu bởi chồng tôi hay bị ngứa da đầu do mồ hôi. Nhưng sau đó, anh ấy bị đau đầu kinh khủng, có người hàng xóm khuyên chuyển quạt xuống chân. Tôi làm theo nhưng những ngày sau đó tôi lại có cảm giác lạnh chân, nặng ngực dù đã đắp mền. Chúng tôi thay bằng máy lạnh thì cũng gặp rắc rối tương tự. Phải chăng vì chúng tôi đã già? Tôi nên chống nóng mùa hè thế nào mới an toàn?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Đúng là những rắc rối sức khỏe mà anh chị gặp phải xuất phát từ việc sử dụng quạt, máy lạnh chưa đúng cách. Anh chị rất nên thay đổi bởi có thể có những vấn đề nghiêm trọng hơn một cơn mệt thông thường, nhất là khi anh chị đã lớn tuổi.

Để quạt thổi trực tiếp vào vùng đầu khi ngủ có thể gây thiếu máu ngoại vi vùng đầu. Đó là lý do chồng chị bị đau đầu. Tình trạng thiếu máu ngoại vi vùng đầu đặc biệt nguy hiểm ở người cao huyết áp, có thể dẫn đến tai biến.

Quạt thổi vào chân thì sẽ gây hại cho tim. Khi bàn chân lạnh, tim buộc phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu xuống giữ ấm bàn chân.

Vì vậy chị mệt tim, nặng ngực khi thức dậy. Đó cũng là lý do thầy thuốc thường khuyên người cao tuổi nên mang vớ, giữ ấm chân khi ngủ.

Ngay cả với người trẻ, khỏe, nếu để quạt khi ngủ cũng bắt buộc phải để ở bên hông giường nằm, đoạn giữa thân người, để ở vị trí xa và phải để chế độ lồng quạt quay qua lại, tránh việc gió thổi liên tục vào một điểm trên người.

Với người có sức khỏe yếu, người lớn tuổi, trẻ em, trong các căn phòng ngủ nhỏ không thể để quạt đủ xa, nên để quạt quay vào tường lúc ngủ, để luồng gió đến giường chỉ là luồng gió dội lại từ các phía tường.

Khi đó, quạt có nhiệm vụ chính là giúp tạo gió lưu thông trong phòng, chứ không thổi trực tiếp vào người.

Nếu sử dụng máy lạnh, không được để luồng khí lạnh phả thẳng vào giường nằm. Hãy để máy lạnh quay sang một hướng khác, để nó từ từ làm mát căn phòng.

Với tuổi tác của mình, anh chị không nên để nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài, không để nhiệt độ quá thấp bởi nửa đêm về sáng trời sẽ lạnh hơn.

Nên giữ ấm chân và đầu bằng vớ, nón ngủ nếu anh chị có bệnh cao huyết áp và các vấn đề tim mạch khác.

Cuộc sống của người mắc HIV đầu tiên ở Việt Nam gần 30 năm trước bây giờ ra sao?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.