Chuyện lạ ở Vân Côn (Hoài Đức): Đường mới làm, kè mương sạt lở do… …

0
646
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn lý giải, nguyên nhân xảy ra sự cố là do trong quá trình thi công làm đường, đoạn đường đang chờ lún thì người dân đi lại quá nhiều đã gây sạt lở, vỡ kè…

Chưa ghi nhận sự cố đã vội vàng khắc phục

Chiều 2-10, trong quá trình thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vân Côn, tuyến 1, từ ngã tư Trâu Trắng đi Cát Thuế; tuyến 2 từ đội 5 Cát Thuế đến Trại Thốp thì tuyến số 1 đã xảy ra sự cố. Một đoạn kênh mương khoảng 50m đã bị đổ ụp xuống ruộng, kéo theo đó đoạn đường cũng bị sạt lở, kè đường vỡ vụn.

Chuyen la o Van Con (Hoai Duc): Duong moi lam, ke muong sat lo do⬦ nguoi dan di lai nhieu

Đường trên địa bàn xã Vân Côn đang thi công đã gặp sự cố nghiêm trọng

Bác Trần Đức Trung, thôn Cát Quế, xã Vân Côn, Hoài Đức bày tỏ: “Chiều hôm trước, tôi đi qua đây thì thấy nguyên một đoạn đường và kênh mương trên tuyến đường đang làm bị đổ ụp xuống sông, nhưng sáng hôm sau đã thấy đơn vị thi công đưa máy múc đến xử lý hết chỗ đổ vỡ đi rồi. Họ xử lý sao nhanh vậy?”.

Chuyen la o Van Con (Hoai Duc): Duong moi lam, ke muong sat lo do⬦ nguoi dan di lai nhieu

Theo lãnh đạo xã Vân Côn thì sự cố sạt lở đường, vỡ kè, kênh mương đổ là do phương tiện đi lại nhiều!

Trong khi đó, anh Trần Văn Hùng ở thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn cho biết: “Tôi không hiểu vì lý do gì mà lại làm đường kiểu xây kè đường chồng lên bờ kênh mương đã được xây dựng cách đây cả mấy chục năm, sau đó đổ bê tông đậy lên, quét vôi làm mới toàn bộ. Hơn nữa, qua đoạn kênh mương và kè đường bị đổ cho thấy, chân móng không hề thấy có vôi vữa hay xi măng kết dính, chỉ thấy đá xếp chồng lên nhau”.

Không chỉ bác Trung và anh Hùng bày tỏ nỗi thắc mắc về việc, dự án làm đường ở Vân Côn xảy ra sự cố trong quá trình thi công, nhưng lanh đạo xã Vân Côn không có động thái gì ngoài việc chỉ đạo cho nhà thầu thi công gấp rút sửa chữa, khắc phục sự cố.

Đem những thắc mắc trên trao đổi với ông Hoàng Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn, chúng tôi được lãnh đạo xã cho biết, sau khi biết tin xảy ra sự cố (chiều 2-10), sáng 3-10 lãnh đạo xã đã tới hiện trường kiểm tra, đồng thời chỉ đạo nhà thầu ngay lập tức khắc phục, sửa chữa đoạn đường và kênh mương bị sạt, đổ.

Chuyen la o Van Con (Hoai Duc): Duong moi lam, ke muong sat lo do⬦ nguoi dan di lai nhieu

Sự cố xảy ra để lộ chân móng kè đường

Tuy vậy, ông Tuấn thừa nhận, đã chỉ đạo bằng… “miệng” tại hiện trường, còn xã (chủ đầu tư dự án) không lập biên bản ghi nhận sự cố cũng như không yêu cầu tạm dừng thi công để tìm nguyên nhân.

Ông Tuấn biện minh: “Trách nhiệm để xảy ra sự cố với vai trò là quản lý Nhà nước thì UBND xã sẽ xác minh, tìm nguyên nhân cũng như hướng khắc phục. Còn đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm khắc phục sự cố, vì dự án đang trong quá trình triển khai”.

Trả lời câu hỏi phải chẳng xã vội vàng chỉ đạo nhà thầu khắc phục sự cố để tránh dư luận trong khi chưa tìm rõ nguyên nhân, ông Tuấn cho biết: “Nguyên nhân để xảy ra sự cố là do tuyến đường đang trong quá trình thi công, chờ lún nhưng phương tiện của người dân đi lại nhiều gây sạt đường, vỡ kè, kênh mương”.

1km đường mất 7 tỷ đồng nhưng chất lượng vẫn… trời ơi

Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Vân Côn gồm tuyến 1 và tuyến 2 được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt vào tháng 10-2017, do UBND xã Vân Côn làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh. Dự án có tổng chiều dài 1,175km, tổng mức đầu tư 7,255 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu vực đường bị sạt, kè bị vỡ, đổ ụp xuống ruộng dài chừng 50m. Đáng nói, sự cố xảy ra để lộ móng kè nền đường không hề thấy có xi măng kết dính. Trong khi đó, kè nền đường lại xây chồng lên bờ kênh mương đã được xây dựng từ những năm 1990, vôi vữa đã mất hết độ kết dính nên đã xảy ra sự cố.

Trong khi, theo hồ sơ thiết kế thi công dự án, thì hạng mục kè, thoát nước được nêu yêu cầu cụ thể: đào hố móng, đắp đáy móng, thi công hố móng… Song không hiểu vì lý do gì, xã Vân Côn đã cho phép Công ty Đức Thịnh tận dụng phần kè mương cũ, không xây mới mà xây chồng lên. Về nội dung này, ông Tuấn chỉ im lặng và không giải thích gì thêm!

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.